24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

ECB: Tốc độ mua lại trái phiếu vẫn được giữ ở mức cao

Chuyên mục: Chứng khoán
ECB: Tốc độ mua lại trái phiếu vẫn được giữ ở mức cao

Ảnh Internet

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ cao trong hai tháng tới, tái khẳng định quyết tâm chống lại kỳ vọng về việc sớm thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát tăng vọt trong nửa đầu năm nay.

ECB cũng cho biết họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu mới về tỷ lệ lạm phát 2% và cho đến khi Hội đồng thống đốc của họ cho rằng áp lực giá cơ bản đủ mạnh ở mức 2% trong trung hạn. Những từ ngữ mới dường như được sử dụng để loại trừ bất kỳ sự thắt chặt chính sách nào cho đến khi lạm phát phục hồi bền vững đã diễn ra.
Sự thay đổi trong định hướng của ECB diễn ra một tuần sau khi ngân hàng này áp dụng mục tiêu lạm phát mới là 2%, điều này cho phép nó có ngưỡng chịu đựng cao hơn một chút đối với mức lạm phát trên mục tiêu. ECB cho biết cách tiếp cận mới của họ "cũng có thể ngụ ý một giai đoạn tạm thời, trong đó lạm phát ở mức vừa phải trên mục tiêu."
Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phục hồi lên mức khoảng 2% trong quý II, nhưng động thái này phần lớn là do sự thay đổi của giá năng lượng, vốn đã sụp đổ trong giai đoạn đầu của đại dịch năm ngoái. Tuy nhiên, đến tháng 6, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng hàng năm đã giảm xuống 1,9% từ mức 2,0% trong tháng 5. Trong tuyên bố mở đầu tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng ngân hàng dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng hơn nữa trong phần còn lại của năm, trước khi giảm trở lại.
Lagarde cho biết: “Tăng trưởng tiền lương yếu và đồng Euro tăng giá trong quá khứ có nghĩa là áp lực giá cả có thể sẽ tiếp tục giảm bớt trong một thời gian”. Trong khi bà cho biết ngân hàng hy vọng nền kinh tế Eurozone sẽ phục hồi trở lại mức sản lượng trước đại dịch vào cuối quý đầu tiên của năm 2022, bà lưu ý rằng sự lây lan của biến thể Delta của Covid-19 thể hiện một mối đe dọa rõ ràng, đặc biệt là đối với lĩnh vực dịch vụ và du lịch. Cảnh báo của bà được đưa ra chỉ vài phút sau khi truyền thông Đức đưa tin rằng Berlin có ý định thêm Tây Ban Nha và Hà Lan vào danh sách các khu vực 'nguy cơ cao', có nghĩa là những du khách đến từ những quốc gia không được tiêm phòng đầy đủ và phải kiểm dịch,
Guntram Wolff, giám đốc của tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, chỉ ra rằng áp lực tiền lương cần thiết để tạo ra sự gia tăng bền vững lạm phát vẫn hầu như không có - ít nhất là ở Đức, nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, theo truyền thống, đóng vai trò là tiêu chuẩn cho phần còn lại của khối.
"Không có bằng chứng nào trong dữ liệu gần đây cho thấy áp lực tiền lương của Đức đang tăng lên", Wolff lập luận trong một bài đăng trên blog được công bố trước cuộc họp của ECB. "Mức tăng lương theo thỏa thuận đã thấp hơn trong thời kỳ đại dịch và các dự báo cho năm 2022 không cho thấy bất kỳ mức tăng bất thường nào."
Có một số thay đổi cụ thể khác đối với tuyên bố chính sách của ECB, giống như những người tiền nhiệm, vẫn được bảo vệ và che chắn cẩn thận bất chấp lời hứa của Tổng thống Christine Lagarde sau cuộc họp trước rằng sẽ "rõ ràng hơn" và "đi thẳng vào vấn đề".
Ngôn ngữ của ngân hàng về việc có thể không sử dụng tất cả các nguồn lực của Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch 1,85 nghìn tỷ Euro vẫn không thay đổi và lặp lại cam kết tiếp tục tái đầu tư số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn cho đến cuối năm 2023.
Lagarde nói rằng những thay đổi đối với chính sách hiện tại vẫn chưa được đưa ra trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm. Trong khi một số nhà phân tích cho rằng ngân hàng sẽ phải tăng kích thích tiền tệ để đạt được mục tiêu mới - sau một thập kỷ không đạt mục tiêu cũ - ECB thường thích thay đổi chính sách khi cập nhật dự báo về tăng trưởng và lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Bản cập nhật tiếp theo sẽ ra mắt tại cuộc họp chính sách vào tháng 9.
Arne Petimezas, một nhà phân tích của AFS Group ở Amsterdam, cho biết: “Vấn đề với tuyên bố mới của ECB là nó không có ‘răng’”. “Tôi hiểu rằng họ muốn lạm phát cao hơn và họ chịu được lạm phát cao hơn. Nhưng họ không sẵn sàng làm nhiều hơn để đạt được mục tiêu của họ, ngoại trừ những lời hứa về chính sách nới lỏng trong thời gian dài hơn. "
Thị trường ngoại hối không bị tác động nhiều bởi các thông báo, đồng Euro chỉ xuống dưới 1,18 EUR/USD, hầu như không thay đổi so với trước cuộc họp. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu chính phủ châu Âu giải thích định hướng mới là các biện pháp hỗ trợ thanh khoản bất thường cho nền kinh tế vẫn được duy trì. Lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Ý kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm lần lượt 5 và 4 điểm cơ bản.
Anh Minh
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484