24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

ECB “án binh” chờ phản hồi từ kinh tế khu vực

Chuyên mục: Tin quốc tế
ECB “án binh” chờ phản hồi từ kinh tế khu vực

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm tuần trước (16/7) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình, bao gồm cả chương trình kích thích khẩn cấp vì đại dịch coronavirus, với mục đích theo dõi thêm diễn biến kinh tế của khu vực đồng euro.

Duy trì chính sách siêu nới lỏng
Cuộc họp chính sách tháng 7 của ECB đã kết thúc với quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay cơ sở và lãi suất tiền gửi cơ sở lần lượt là 0%; 0,25% và -0,50%. ECB cũng tiếp tục Chương trình mua tài sản khẩn cấp (PEPP) được triển khai từ hồi tháng 3 để hỗ trợ nền kinh tế khu vực ứng phó với đại dịch coronavirus.
Ngoài ra ECB vẫn duy trì Chương trình mua tài sản (APP) sẽ tiếp tục với quy mô mua vào hàng tháng là 20 tỷ euro cũng như tiếp tục cung cấp thanh khoản dồi dào thông qua các hoạt động tái cấp vốn, đặc biệt là hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu thứ ba (TLTRO III).
Trong tuyến bố phát đi sau cuộc họp, ECB cho biết sẽ duy trì các mức lãi suất chủ chốt ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi lạm phát hội tụ mạnh đến mức mục tiêu là ngay sát dưới 2%. Chương trình PEPP cũng sẽ tiếp tục được tiến hành một cách “linh hoạt” theo thời gian cũng như với các loại tài sản và các quốc gia thành viên. ECB cũng tuyên bố sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình, nếu thấy cần thiết, để đảm bảo rằng lạm phát di chuyển theo mục tiêu mà tổ chức này đặt ra một cách bền vững.
Còn nhớ hồi đầu tháng trước (ngày 4/6), ECB đã quyết định tăng quy mô của Chương trình PEPP thêm 600 tỷ EUR lên 1.350 tỷ EUR (tương đương khoảng 1.540 tỷ USD) và tuyên bố sẽ triển khai cho đến ít nhất là cuối tháng 6/2021 hoặc cho đến khi ECB tin rằng cuộc khủng hoảng coronavirus đã kết thúc.
Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính sách tháng 7, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng, mặc dù các hoạt động kinh tế đã bắt đầu tái khởi động trở lại, nhưng sự phục hồi đang ở giai đoạn đầu và vẫn không đồng đều giữa các lĩnh vực và các quốc gia, khiến triển vọng “rất không chắc chắn” với rủi ro nghiêng về phía suy giảm.
Trả lời câu hỏi liên quan đến hạn mức 1.350 tỷ EUR của Chương trình PEPP, bà Lagarde nhấn mạnh rằng, đến cuối tháng 6 ECB đã mua hơn 360 tỷ EUR trái phiếu và hiện đã bắt đầu chậm lại, do thị trường tài chính ổn định và giảm nguy cơ tan vỡ. “Trừ khi có những bất ngờ đáng kể - mà hiện chúng tôi chưa nhận thấy điều đó - thì điều cơ bản là chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ hạn mức của PEPP”, bà cho biết.
“Chức năng thứ hai của PEPP như tôi đã từng đề cập, đó là lập trường tiền tệ để đối phó với cú sốc của coronavirus, vẫn còn đó và chúng tôi vẫn cần phải giải quyết điều đó, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng hạn mức của PEPP và đảm bảo chắc chắn rằng nó giúp chúng ta quay trở lại quỹ đạo của lạm phát trước Covid-19”.
Cần sự đồng hành của tài khóa
Trên thực tế, việc mua trái phiếu của ECB trong tuần cuối cùng của tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi chương trình này được mở rộng. Điều đó làm dấy lên lo ngại ECB có thể “thu gọn” PEPP trong lương lai nếu nền kinh tế khu vực phục hồi tốt hơn mong đợi.
Chưa kể, để vực dậy kinh tế khu vực, giới chuyên gia cho rằng, ECB rất cần sự trợ lực từ chính sách tài khóa của các chính phủ thành viên. Bản thân bà Lagarde cũng đang kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý về gói tài chính, nhấn mạnh rằng sự phối hợp về tài khóa là vô cùng quan trọng và phải bao gồm “ba mạng lưới an toàn cho công nhân, doanh nghiệp và nợ có chủ quyền”.
Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu vào cuối tuần trước để đàm phán Quỹ phục hồi với quy mô đề xuất là 750 tỷ euro. “Khi ECB chuyển sang chế độ “chờ đợi và quan sát” trong thời gian còn lại của mùa hè, trọng tâm sẽ chuyển sang Quỹ phục hồi và ngân sách dài hạn”, Anna Stupnytska - nhà kinh tế vĩ mô toàn cầu tại Fidelity International cho biết. “Hội nghị thượng đỉnh tuần này có thể chưa mang lại một thỏa thuận cuối cùng, nhưng bất kỳ tiến triển nào về các vấn đề gây tranh cãi nhất, bao gồm cơ chế quản trị và điều kiện, sẽ phát một tín hiệu mạnh mẽ về triển vọng cho sự đột phá trong tương lai gần”.
Dữ liệu kinh tế gần đây đã cho thấy sự phục hồi trong hoạt động kinh tế trong bối cảnh nhiều nước châu Âu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế của mình. Tuy nhiên, hai thành viên ECB đã cảnh báo về tốc độ phục hồi kinh tế.
Nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane đã cảnh báo trong một bài phát biểu vào tháng trước rằng, “nhu cầu yếu, tiếp tục hạn chế nguồn cung và các biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng đang cản trở quá trình bình thường hóa hoạt động kinh tế”.
Trong khi đó, Klaas Knob - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết tại một diễn đàn trực tuyến vào tháng 6 rằng, “hoạt động kinh tế sẽ chỉ tiếp cận mức trước năm 2019 vào cuối thời điểm dự kiến của chúng tôi, vào cuối năm 2022”.
Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình được công bố gần đây, ECB cho biết nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ bị thu hẹp 8,7% trong năm nay. Thậm chí, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) còn cảnh báo rằng khu vực này có thể thu hẹp tới 10,2% trong năm 2020.
Mai Ngọc
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484