24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Dùng khách sạn, resort làm nơi cách ly

Chuyên mục: Chuyên gia
Dùng khách sạn, resort làm nơi cách ly

Số người Việt Nam trở về từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia Đông Nam Á... đang tăng theo ngày (trong đó có rất nhiều sinh viên vẫn đang học online). Số người phải cách ly tập trung ngày càng nhiều. Các doanh trại Quân đội, các cơ sở Y tế đang gách trọng trách là cơ sở cách ly tập trung.

(Các bạn sinh viên về nước, các phụ huynh vào share)
Thế nhưng việc cách ly hiện nay vẫn có một số điểm chưa ổn, đó là:
1) Khoảng cách giữa các người cách ly vẫn gần, nên dễ lây nhiễm nếu có người bị nhiễm Covid-19.
2) Đông người sinh hoạt tập trung, thói quen sinh hoạt khác nhau sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự nghỉ ngơi và sức khoẻ của nhau.
3) Các sinh viên tuy về nước nhưng vẫn phải học online qua mạng theo chương trình của nhà trường. Môi trường cách ly ở doanh trại Quân đội là không thích hợp với việc học online, không phù hợp về giờ giấc (do lệch múi giờ), làm giảm chất lượng học.
4) Cơ sở vật chất, nhất là nhà vệ sinh và khu tắm rửa vẫn ở một vài nơi vẫn chưa đạt mức bình thường.
Vì vậy giải pháp cho cách ly tại các Khách sạn, Resort mà TP HCM đang xúc tiến là một sáng kiến hay, nên triển khai rộng trên toàn quốc.
Nhiều bạn lo ngại về an ninh, lây nhiễm trong môi trường khách sạn, resort (người cách ly bỏ trốn ra ngoài, lây nhiễm cho nhân viên khách sạn).
Tôi cho rằng vẫn làm được, vấn đề là cách tổ chức như thế nào. Theo tôi tổ chức cách ly ở khách sạn như sau:
1) Khách sạn, Resort tham gia chương trình này chỉ nhận người cách ly, không đón khách lưu trú.
2) Quân đội và Y tế vẫn quản lý và phục vụ, đo nhiệt độ, chăm sóc y tế như ở khu cách ly tập trung.
3) Mọi người chỉ ở trong phòng, không ra khỏi cửa phòng.
4) Nhà hàng vẫn nấu ăn và đóng hộp tiếp cho người cách ly đến cửa phòng. Đến giờ ra mở cửa phòng lấy đồ ăn.
5) Khăn tắm, ga giường 3 ngày thay một lần. Khăn tắm, ga giường, xà phòng, sữa tắm, giấy vệ sinh 3 ngày tiếp một lần ở cửa phòng.
Đối tượng cách ly ở Khách sạn, Resort ưu tiên cho các sinh viên về nước vẫn đang đào tạo theo phương pháp online, tiếp theo là nhóm chấp nhận trả chi phí lưu trú và ăn uống, sinh hoạt.
Cách làm này còn giúp giúp đỡ ngành khách sạn vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng chi phí cho nhà nước, giảm bớt gánh nặng ngân sách, giúp các sinh viên đảm bảo theo kịp chương trình học online của trường đại học của họ.
Đỗ Cao Bảo
Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484