24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Đừng coi thường gia công

Chuyên mục: Kinh doanh
Đừng coi thường gia công

Ảnh minh họa

Người Việt chúng ta, nhất là khu vực phía bắc rất nhiều người thích làm ông chủ và coi thường người làm thuê. Những người ấy sẽ bất ngờ khi mà mới đây TCS, hãng IT outsourcing của Ấn Độ được xếp hạng số 1 thế giới trong các công ty dịch vụ IT trên toàn cầu về vốn hoá (market cap), đứng tên cả những tên tuổi làm sản phẩm lừng lẫy Accenture (Mỹ), SAP (Đức), IBM (Mỹ).

Bất ngờ hơn, trong top 5 công ty IT Service toàn cầu có market cap lớn nhất thế giới thì có đến 2 công ty IT outsourcing Ấn Độ (TCS và Infosys) và trong top 10 thì có đến 4 công ty outsourcing Ấn Độ (thêm HCL và Wipro).
Gần chúng ta hơn là 2 tập đoàn sản xuất điện tử: Foxconn (Đài Loan) và Luxshare (Trung Quốc) chuyên sản xuất gia công cho các hãng Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Châu Âu.
Foxconn có doanh thu $210 tỷ, vốn hoá 104 tỷ USD, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với vốn đầu tư lên đến 1.5 tỷ USD và đang có kế hoạch đầu tư thêm 1.3 tỷ USD vào Thanh Hoá (trước đó đã đầu tư vào Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh). Doanh thu 2020 của Foxconn Việt Nam là 6 tỷ USD và đang có kế hoạch nâng lên 40 tỷ USD trong những năm tới. Năm 2016 Foxconn còn mua luôn cả hãng điện tử Shap danh tiếng của Nhật Bản.
Luxshare có doanh thu 31 tỷ USD, lợi nhuận 3 tỷ USD (2020), vốn hoá 58 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn vào Bắc Giang và Nghệ An. Doanh thu 2020 của Luxshare Việt Nam là 2 tỷ USD, dự kiến doanh thu năm 2021 là 6.5 tỷ USD. Chủ tịch của Luxshare là tỷ phú với tài sản lên đến 12 tỷ USD.
Bài học của TCS, Infosys, HCL, Wipro, Foxconn, Luxshare là không nhất thiết cứ phải làm ông chủ, cứ phải phải làm sản phẩm mới sang, làm gia công, làm thuê cũng được, miễn là đã làm gì thì phải làm thật tốt và phải trân trọng, yêu quí cái nghề, cái công việc của mình.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484