24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tại cuộc họp ở Berlin, Đức, ngày 27/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/1, Chính phủ Đức thông báo đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này xuống mức 3% trong năm nay.

Đây là sự điều chỉnh lớn so với mức dự báo tăng trưởng 4,4% được đưa ra vào mùa Thu năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa thứ hai liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết mặc dù số ca nhiễm tại nước nước này đang có xu hướng ổn định, song tình hình vẫn tương đối nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, có khả năng lây nhiễm cao hơn.
Do đó, ông cho rằng Đức không nên chủ quan, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi sớm nới lỏng các biện phóng phong tỏa. Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo các bang đã nhất trí kéo dài lệnh phong tỏa đến giữa tháng 2, do nước Đức đang phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh thứ hai với số ca tử vong mới theo ngày do COVID-19 ở mức cao nhất.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Altmaier cho biết trong khi công nghiệp Đức vẫn đạt kết quả tích cực, thì ngành dịch vụ lại chịu tác động mạnh bởi các biện pháp hạn chế vào đầu tháng 11/2020 và được siết chặt hơn vào giữa tháng 12/2020.
Điều này đã khiến kinh tế phục hồi chậm lại. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Đức đã giảm ở mức 5%. Mặc dù con số này thấp hơn so với dự báo, song đây cũng là mức suy giảm lớn thứ 2 trong giai đoạn hậu chiến, chỉ kém mức giảm 5,7% trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.
Theo Viện nghiên cứu Ifo, lòng tin của doanh nghiệp Đức trong tháng 1 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 2 làm chậm lại đà phục hồi. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu lại phản ứng tích cực hơn do lĩnh vực công nghiệp đang được cải thiện nhanh chóng.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến nay, Đức có tổng cộng 2,1 triệu ca nhiễm và 54.496 ca tử vong do COVID-19.
Đặng Ánh
(TTXVN)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484