Đinh Ngân

Dưa hấu Tết cho thu nhập cao hơn trồng lúa

Chủ đề: Hàng hóa
Dưa hấu Tết cho thu nhập cao hơn trồng lúa

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cũng là lúc nông dân trồng dưa hấu Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bước vào giai đoạn thu hoạch để cung ứng ra thị trường.

Theo đánh giá của nông dân, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng dưa hấu tăng cao, trong khi giá cả đang ổn định và có lãi. Vụ dưa được mùa, được giá đang mang lại nhiều niềm vui cho người nông dân. Hầu hết các ruộng dưa hấu đều cho sản lượng cao.

Ông Phạm Văn Quang, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền chia sẻ, nhà có hơn 1 ha trồng lúa 3 vụ, vào dịp cuối năm gia đình ông thường để lại 2 đến 3 sào đất để canh tác dưa hấu bán Tết.

Năm nay ông Quang trồng hơn 2 sào dưa với 1.500 trái dưa tròn và dài, đến thời điểm hiện nay thời tiết thuận lợi nên dưa phát triển tốt, không bị thối dây..., thương lái đã vào đặt mua hết vườn và bắt đầu cắt trái với giá 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông thu về khoảng 15 triệu đồng sau 2 tháng rưỡi canh tác.

Xuống giống vào tháng 11/2019, đến nay, 5 sào dưa hấu của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Trúc, ở xã Tam Phước, huyện Long Điền trái đã căng tròn và chuẩn bị xuất bán cho các thương lái vào ngày 26 Âm lịch tới.

Theo bà Trúc, những tháng cuối năm gia đình bà không trồng lúa vụ 3, mà chuyển sang trồng dưa hấu. Năm nay thời tiết thuận lợi cho việc trồng dưa nên ruộng dưa của gia đình bà cho năng suất cao.

Nếu như vụ dưa Tết năm ngoái, với gần 8 sào dưa bà Trúc lãi có 20 triệu đồng, thì năm nay mặc dù diện tích trồng dưa giảm, nhưng do được mùa, giá bán lại ổn định, nên sau khi trừ các chi phí, bà Trúc còn lãi trên 40 triệu đồng.

Cũng theo các hộ nông dân trồng dưa, ngay từ 15 tháng Chạp thương lái đã bắt đầu tìm mua dưa và đặt cọc trước tại ruộng nhằm kịp thời tiêu thụ ở các thị trường.

Hiện giá các loại dưa xanh, người dân bán tại ruộng là 7.000 đồng/kg, dưa vàng 10.000 đồng/kg. Trung bình mỗi hécta cho thu hoạch khoảng 20 tấn sau khi trừ các chi phí, nông dân lãi gần 100 triệu đồng.

Dự kiến, từ nay đến ngày 27 tháng Chạp âm lịch, nông dân sẽ thu hoạch xong vụ dưa hấu Tết.

Nhiều nhà vườn trồng dưa chia sẻ, so với canh tác lúa vụ 3 thì việc trồng dưa hấu vào dịp cuối năm cho thu nhập ổn định hơn, thời gian chăm sóc dưa hấu cũng ít hơn. Nếu thời tiết thuận lợi, không bị sâu bệnh gây hại, người trồng dưa có thu nhập cao hơn trồng lúa.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho thấy, vụ dưa hấu Tết Nguyên đán 2020, toàn tỉnh xuống giống gần 200 ha; Tập trung chủ yếu ở các xã: An Ngãi, Tam Phước, thị trấn Long Điền (huyện Long Điền); xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ); xã Đá Bạc, Suối Rao (huyện Châu Đức) và 1 số khu vực ở thành phố Bà Rịa.

Vụ dưa hấu Tết năm nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn những giống dưa như: Phù Đổng, Trang Nông, An Tiêm, Hồng Cúc, Rồng Xanh…, đây là những giống dưa cho năng suất và chất lượng cao.

Đồng thời, người dân cũng sử dụng màng phủ sinh học để hạn chế cỏ dại và giảm chi phí công tưới nước, giúp dưa hấu phát triển tốt hơn.

Dưa hấu được mùa, giá cả ổn định đã mang lại cho nông dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh nguồn thu nhập khá cao, giúp bà con có thêm kinh tế để đón một cái Tết cổ truyền đầy đủ và tươm tất hơn./.

Hoàng Nhị

TTXVN/Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề