24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Dow giảm dù số liệu việc làm tốt; Hoạt động đầu cơ tăng mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Dow giảm dù số liệu việc làm tốt; Hoạt động đầu cơ tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Năm khi thị trường tiếp tục vật lộn để đạt mức cao mới mọi thời đại trong bối cảnh hoạt động giao dịch đầu cơ gia tăng, trong khi các nhà đầu tư không hứng khởi với dữ liệu thị trường lao động tốt hơn dự đoán.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 100 điểm, S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq Composite giảm 1%.
S&P 500 nằm khoảng 1,5% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được hồi đầu tháng trước, nhưng chỉ số này đã bị mắc kẹt quanh các mức này trong khoảng hai tuần qua. Cho đến nay, S&P 500 đã tăng 11% trong năm nay.
Cổ phiếu theo câu chuyện kinh tế hồi phục đã bắt đầu suy yếu. Marriott, Carnival và Gap đều giao dịch trong sắc đỏ.
Cổ phiếu của General Motors đã tăng 3% sau khi công ty cho biết họ kỳ vọng kết quả hoạt động trong nửa đầu năm 2021 sẽ “tốt hơn đáng kể” so với hướng dẫn trước đó.
Hầu hết các hoạt động thị trường tập trung vào cổ phiếu meme và chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment. Cổ phiếu đã giảm tới 30% sau khi thực tế tăng gấp đôi trong phiên trước đó. Chuỗi rạp chiếu phim này cho biết họ có thể chào bán tùy từng thời điểm lên tới 11,55 triệu cổ phiếu phổ thông loại A.
Hoạt động của các cổ phiếu meme dường như không đồng đều vào thứ Năm. Bed Bath & Beyond giảm hơn 20%, trong khi BlackBerry tăng hơn 10%, nâng mức tăng trong tuần lên hơn 70%.
Gợi nhớ về những gì đã xảy ra vào đầu năm nay, các nhà giao dịch nhỏ lẻ trên Reddit đã gây ra một đợt siết cổ phiếu ngắn hạn. Vào thứ Tư, những người bán khống đã mất 2,8 tỷ đô la khi cổ phiếu tăng giá, theo S3 Partners. Theo S3, khoản lỗ tính đến thời điểm hiện tại của họ lên tới hơn 5 tỷ USD. Những người bán khống buộc phải mua lại cổ phiếu để cắt lỗ khi nó tiếp tục tăng mạnh như thế này.
Bong bóng cổ phiếu meme trong GameStop vào đầu năm nay đã ảnh hưởng đến thị trường một chút khi các nhà đầu tư lo lắng rằng nó có nghĩa là có quá nhiều hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Khi các quỹ đầu cơ thua lỗ khi đặt cược vào cổ phiếu ngày càng gia tăng, những lo lắng gia tăng về khả năng chấp nhận rủi ro trên Phố Wall có thể ảnh hưởng đến thị trường nói chung. Sự tăng giá mới nhất của AMC cho đến nay dường như không gây ra những lo ngại tương tự, nhưng điều đó có thể thay đổi nếu cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn và gây ra những động thái tương tự ở các cổ phiếu khác.
Theo một báo cáo hôm thứ Năm từ ADP, tăng trưởng việc làm tư nhân trong tháng 5 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm qua khi các công ty thuê gần một triệu công nhân.
Tổng số nhân viên được thuê trong tháng đạt 978.000, một bước nhảy vọt so với mức 654.000 của tháng 4 và mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã dự đoán con số này là 680.000.
Trong khi đó, dữ liệu tuyên bố thất nghiệp mới nhất lại cao hơn một chút so với ước tính. Tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 5 là 385.000, so với ước tính của Dow Jones là 393.000.
Thị trường có thể đi ngang trước khi công bố báo cáo việc làm vào thứ Sáu, báo cáo này có khả năng ghi nhận thêm 671.000 bảng lương phi nông nghiệp vào tháng Năm, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones. Nền kinh tế có thêm 266.000 việc làm trong tháng Tư.
Reuters. (Theo Ngoc Huyen)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484