24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Đồng xu có gì lạ mà được giá hơn 432 tỉ đồng?

Chuyên mục: Tài chính
Đồng xu có gì lạ mà được giá hơn 432 tỉ đồng?

Đồng xu vàng đắt nhất thế giới AFP

Kỷ lục về đồng xu đắt nhất thế giới thuộc về một đồng xu vàng duy nhất được phép sở hữu tư nhân trong phiên bản năm 1933 và chưa từng được lưu hành.

Hãng AFP ngày 9.6 đưa tin nhà đấu giá Sotheby’s đã bán đồng xu vàng năm 1933 của Mỹ với giá 18,87 triệu USD (432,3 tỉ đồng) tại phiên đấu giá tổ chức ở New York (Mỹ).
Đồng xu Double Eagle chưa từng được lưu hành và là đồng xu vàng cuối cùng ở Mỹ được sản xuất với ý định lưu hành, trước khi cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt quyết định không tiếp tục sử dụng tiền vàng.
Đồng xu mệnh giá 20 USD, được thiết kế bởi điêu khắc gia Mỹ Augustus Saint-Gaudens, đã vượt xa giá bán ước tính trước đó là từ 10-15 triệu USD.
Không những thế, nó còn phá kỷ lục về giá đồng xu đắt nhất thế giới, được lập vào năm 2013 khi đồng xu bạc Flowing Hair năm 1794 của Mỹ bán với giá 10 triệu USD.
Số phận long đong
Đồng xu Double Eagle có 2 mặt gồm hình nữ thần Tự do và hình đại bàng Mỹ. Vào năm 1933, cựu Tổng thống Roosevelt quyết định hủy các đồng xu vàng dự định lưu hành, trừ 2 đồng xu được trao cho Viện Smithsonian.
Tuy nhiên, đến năm 1937, một số đồng xu này xuất hiện trên thị trường, buộc Mật vụ Mỹ điều tra và kết luận vào năm 1944 rằng các đồng xu đó đã bị trộm từ chính phủ và sở hữu phi pháp.
Đồng xu có gì lạ mà được giá hơn 432 tỉ đồng?
Đây cũng là đồng xu Double Eagle 1933 duy nhất được phép sở hữu tư nhân Ảnh: AFP
Trước cuộc điều tra, một đồng xu được mua lại và được cấp phép xuất khẩu do sơ suất. Đồng xu này được đưa vào bộ sưu tập của Quốc vương Ai Cập Farouk. Khi Sotheby’s dự định đấu giá đồng Double Eagle vào năm 1954, Bộ Tài chính Mỹ đã buộc nhà đấu giá này hủy kế hoạch.
Tung tích của đồng xu sau đó không rõ cho đến năm 1996, khi nó bị Mật vụ Mỹ tịch thu trong chiến dịch điều tra tại New York. Tranh chấp pháp lý nổ ra và sau cùng cơ quan chức năng cho phép đồng xu được sở hữu tư nhân.
Các đồng xu còn lại được phán quyết là tài sản của Mỹ trong nhiều vụ việc thậm chí lên đến tòa án tối cao. Đồng xu vừa lập kỷ lục cũng là đồng xu duy nhất có thể mua bán hợp pháp.
Khánh An
thanh niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484