24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Dòng tiền sẽ quay trở lại với bất động sản năm 2021

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dòng tiền sẽ quay trở lại với bất động sản năm 2021

Nhiều chuyên gia dự đoán và có cái nhìn lạc quan cho thị trường BĐS 2021. Ảnh: V.D

Năm 2021 được xem là năm mở đầu cho giai đoạn 5 năm mới, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại, kéo theo nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại, dòng tiền sẽ chảy vào bất động sản.

Dịch Covid-19 khiến thị trường suy giảm lực cầu
Năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khiến toàn thị trường bị suy giảm sự phát triển và thiếu đi lực cầu. Đầu năm 2020, thị trường BĐS bị tê liệt bởi hoạt động giãn cách xã hội, nhiều dự án có kế hoạch bung hàng phải ngừng trệ, các sàn giao dịch phải tạm ngưng hoạt động. Một số phân khúc gần như bị đóng băng như BĐS nghỉ dưỡng, du lịch,…
Năm vừa qua, mặc dù Chính phủ đã có sự quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về các quy định pháp luật như ban hành Nghị định 25, Nghị định 146,... nhưng cũng chỉ tháo gỡ được một phần khó khăn. Vướng mắc về pháp luật đã cản trở sự phát triển nguồn cung cho thị trường BĐS.
Tuy nhiên, ở giai đoạn 6 tháng cuối năm, thị trường vẫn có nhiều điểm sáng. Cụ thể, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), nhiều dự án vẫn về đích đúng hạn, nguồn cung mới vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm (tương đương khoảng 87% so với năm 2019).
Lực cầu tuy giảm nhưng lại thu hút nhà đầu tư ngoài ngành hướng vào, làm tăng khoảng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường bất động sản. Lực cầu này hay còn gọi là các nhà đầu tư F0.
Bên cạnh đó, đầu tư công tăng mạnh đã thu hút và tăng lực cầu đầu tư vào những tháng cuối năm. 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, đạt 50% so với 2019. Tỷ lệ hấp thụ ở một số địa phương rất cao, như TP.HCM đạt trên 80%. Giá bất động sản ở hàng loạt địa phương đều tăng, có những địa phương tăng rất mạnh.
Thị trường bất động sản 2021 sẽ có nhiều khởi sắc
Có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản 2021, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARs cho biết, nền kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, dẫn đến nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại. Dự báo sức cầu hồi phục thị trường BĐS tương đương 70% của năm 2019.
Theo ông Đính, năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Nguồn cung chắc chắn sẽ được bơm vào thị trường nhiều hơn, phong phú hơn.
"Thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020", ông Đính nhận định.
Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vào bất động sản du lịch sẽ tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, đa dạng về chức năng cung ứng dịch vụ, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư BĐS du lịch không chỉ hướng tới biển nữa mà sẽ lan tỏa những vùng có lợi thế rừng núi có khả năng khai thác kinh doanh tốt.
Cũng theo ông Đính, giá của bất động sản năm 2021 dự báo sẽ tăng ở mức trên 10% so với năm 2020. Lãi suất ngân hàng có thể giữ ở mức như năm 2020, thậm chí có thể giảm hơn, dẫn đến kích thích đầu tư mạnh hơn.
Bên cạnh đó, động thái tích cực từ các cơ quan Chính phủ năm 2021 sẽ giúp cởi trói cho doanh nghiệp và thị trường. Vốn FDI vào Việt Nam sẽ mạnh hơn trong năm 2021.
Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng trở lại.
Thị trường đã bắt đầu phục hồi từ tháng 8/2020. Sắp tới, nếu Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, cùng với sự ra đời của vắc xin thì đây sẽ là một nhân tố đầu tiên để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển.
Nhân tố thứ hai theo ông Châu đó là thể chế pháp luật đã có sự thay đổi như việc sửa đổi một số luật (Luật Xây dựng,...). Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 148 sửa đổi một số điều của Nghị định thi hành Luật Đất đai. Nghị định này tháo gỡ được rất nhiều điểm nghẽn của thị trường,...
Chủ tịch HoREA cho rằng, trong năm 2021, bất động sản công nghiệp được hưởng lợi đầu tiên. Tiếp đó là các dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý trong năm 2020.
"Năm 2021, chúng tôi có niềm tin các dự án bất động sản vừa túi tiền sẽ được phát triển mạnh mẽ và đó vẫn tiếp tục là phân khúc chủ đạo vì nó đáp ứng được nhu cầu thực của người dân", Chủ tịch HoREA nhìn nhận.
Cũng theo vị chuyên gia này, hiện nay, đang có một làn sóng bất động sản lan tỏa về vùng ven. Đây là lợi thế của người đi sau. Trong đó, có một số tỉnh vùng núi phía Bắc, những tỉnh Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long,... không có lợi thế phát triển bất động sản nhưng hiện nay đang có sự dịch chuyển đầu tư ra các tỉnh này.
V.D
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484