24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Dòng tiền sẽ được tái kích hoạt sau Tết Nguyên đán?

Chuyên mục: Tài chính
Dòng tiền sẽ được tái kích hoạt sau Tết Nguyên đán?

Giai đoạn sau Tết nhiều yếu tố vĩ mô và vi mô sẽ giúp dòng tiền tái kích hoạt chọn lựa các cơ hội đầu tư trong 2020, một chuyên gia chứng khoán nhận định.

Nhiều khả năng thị trường sau Tết Nguyên đán sẽ tăng
Ông Nguyễn Kim Chi – Giám đốc Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch CTCK KIS Việt Nam nhận định, Tết Nguyên đán năm nay đến nhanh và cũng qua nhanh, điều khác biệt là ở khung thời gian này, hầu hết các báo cáo tài chính năm 2019 sẽ được công bố. Đây chính là yếu tố dẫn dắt xu hướng cho giai đoạn thị trường sau Tết. Sau giai đoạn dài trầm lắng, dự báo thị trường chứng khoán sau Tết sẽ diễn biến tích cực với xu thế tăng, tuy dòng tiền chưa thể mạnh mẽ ngay.
Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Chuyên viên Phân tích của CTCK Rồng Việt (VDS) nhận xét, mặc dù đa phần các CTCK dự báo khá khả quan về triển vọng thị trường trong năm 2020, diễn biến thị trường thời gian qua khá trầm lắng do thiếu hụt thanh khoản.
Theo ông Hoàng, nhà đầu tư có xu hướng giải ngân sau Tết Nguyên đán khi lịch sử cho thấy thị trường có xu hướng vận động tích cực sau Tết Nguyên đán hàng năm. Kể từ 2010 tới nay, quý 1 của 7 trên 9 năm cũng có diễn biến tích cực. Ngoài ra, dòng tiền ngoại trong vài năm gần đây cũng thường xuyên giải ngân thời điểm đầu năm và trong quý 1. Do đó, ông Hoàng nhận định khả năng thị trường tiếp tục xu hướng này là khá cao.
Dòng tiền sẽ được tái kích hoạt
Giai đoạn sau Tết nhiều yếu tố vĩ mô và vi mô sẽ giúp dòng tiền tái kích hoạt chọn lựa các cơ hội đầu tư trong 2020, ông Chi đánh giá.
Cụ thể, khoảng thời gian sau Tết là giai đoạn thông tin báo cáo tài chính năm 2019 và kế hoạch kinh doanh 2020 được hé lộ cùng với mùa Đại hội đồng cổ đông.
Mặt khác, các hạn mức tín dụng nới lỏng và chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng sẽ kích hoạt mạnh. Thị trường chứng khoán sau một giai đoạn kém tích cực đưa chỉ số P/E về vùng định giá rẻ.
Trên trường quốc tế, cuộc Thương chiến Mỹ - Trung đã đến hồi kết cũng sẽ tác động tích cực.
Đặc biệt là dòng tiền năm 2020 dự báo sẽ chuyển dịch ngược dần từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản qua chứng khoán sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường.
Theo ông Hoàng, dòng tiền đã suy yếu trong thời gian qua khi thanh khoản trên thị trường ở mức thấp, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày chỉ hơn 2.4 nghìn tỷ đồng kể từ tuần cuối cùng của tháng 12 tới nay. Nhìn lại vài năm gần đây, ông Hoàng ghi nhận thanh khoản thị trường cũng có xu hướng cải thiện sau giai đoạn Tết Nguyên đán. Do đó, vị chuyên gia kỳ vọng thanh khoản thị trường cũng có thể cải thiện giai đoạn sau Tết Nguyên đán năm nay.
Nói về tác động của thông tin trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh 2019 và kế hoạch 2020. Ông Hoàng nhận xét hiện nay các doanh nghiệp niêm yết đã được các CTCK đưa vào mô hình định giá. Dựa theo dự phóng đó, tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 có thể cải thiện. Do đó, trong trường hợp không có nhiều bất ngờ so với dự báo, thì kết quả năm 2019 và kế hoạch 2020 sẽ là những thông tin tích cực đối với thị trường.
Trong giai đoạn này, ông Chi khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát các diễn biến có tính ảnh hưởng lớn trên thế giới, đặc biệt đều có liên quan đến sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ và giai đoạn cơ cấu nhân sự tại Việt Nam, cuộc chiến chống tham nhũng bởi dự báo sẽ có nhiều biến động bất ngờ và khó lường. Chiến lược chính là nắm bắt cơ hội nhanh chóng và cũng xem xét khả năng rời bỏ thị trường dứt khoát.
Hướng đầu tư chính trong quý 1/2019 là các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tích cực và định giá rẻ. Vì vậy, nhà đầu tư nên chọn lựa nhóm ngân hàng còn dư địa tăng trưởng giá tích lũy sâu trong thời gian qua, các cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp xuất khẩu doanh thu lớn có khả năng tăng trưởng ở thị trường Châu Âu.
Chí Kiên
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484