Chu Thị Thanh

Đồng rúp mạnh kỉ lục

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đồng rúp mạnh kỉ lục

Ảnh minh họa

Đồng tiền của Nga đã có thời điểm giảm xuống tỉ lệ 55,44 rúp/1 USD vào ngày 20/6, đây là tỷ giá hối đoái mạnh nhất của đồng này so với đồng tiền Mỹ kể từ tháng 6/2015, sau đó mức tỉ giá đã tăng nhẹ.

Theo Tổ Quốc, hiện tượng này diễn ra bất chấp lời đề nghị của Ngân hàng Trung ương Nga hồi tuần trước về việc hủy bỏ các biện pháp kiểm soát tiền tệ vốn đã hỗ trợ đồng rúp khi Nga đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đồng tiền của Nga đã có thời điểm giảm xuống tỉ lệ 55,44 rúp/1 USD vào ngày 20/6, đây là tỷ giá hối đoái mạnh nhất của đồng này so với đồng tiền Mỹ kể từ tháng 6/2015, sau đó mức tỉ giá đã tăng nhẹ. Đồng rúp cũng được giao dịch ở mức chỉ khoảng 58 đồng rúp/1 đồng euro, cũng gần với mức cao nhất trong 7 năm qua.

Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 3 do áp lực của các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng tiền này đã phục hồi nhờ sự hỗ trợ từ các biện pháp kiểm soát vốn và một số động thái tài chính của Nga, các nhà kinh tế cho biết. Tuy nhiên, tuần trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát vốn nhằm nỗ lực làm suy yếu đồng rúp.

Chính phủ cho rằng đồng tiền Nga "đang quá mạnh" vào lúc này, với một số quan chức cho rằng nên suy yếu đồng tiền này xuống còn từ 70 đến 80 rúp/USD. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương và Phòng Kiểm toán nhà nước Nga đã lên tiếng phản đối các biện pháp can thiệp tiền tệ và ủng hộ chính sách điều tiết tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống mức trước khủng hoảng là 9,5%, lưu ý rằng rủi ro lạm phát đối với đất nước tiếp tục giảm bớt. Tỷ lệ này đã được tăng lên 20% sau khi Nga phải hứng chịu một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU và các đồng minh vào cuối tháng 2.

Sự phục hồi nhanh chóng của đồng rúp cũng được cho là do giá năng lượng trên thị trường quốc tế tăng và yêu cầu thanh toán khí đốt của Moscow - yêu cầu các quốc gia 'không thân thiện' phải thanh toán nguồn cung cấp bằng tiền rúp của Nga.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục