24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Xuân Hòa

Đồng Nai: Đề xuất mở điểm bán thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đồng Nai: Đề xuất mở điểm bán thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi

Ảnh Internet.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đề xuất mở điểm phân phối, tiêu thụ thịt lợn để giải quyết khó khăn trong khâu tiêu thụ cho các chủ trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 lần thứ tư này đã ảnh hưởng đến lao động của mọi ngành nghề, mỗi ngày số ca mắc mới liên tục tăng, nhiều địa phương bị phong tỏa.
Vực dậy sau các đợt càn quét của dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi đã thiệt hại vô cùng to lớn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại, chi phí sản xuất tăng cao.
Tại thời điểm này, các trang trại chăn nuôi đều gặp khó khăn về khâu tiêu thụ do các chợ đầu mối lớn ở TP.HCM như: Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức hay địa điểm phân phối lớn đều tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Điều này khiến giá sản phẩm chăn nuôi như lợn, gia cầm bán tại trại đồng loạt giảm, đặc biệt lợn hơi hiện đang có giá thấp chưa từng thấy kể từ sau đợt dịch tả lợn châu Phi trở lại đây.
Bên cạnh đó, hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ này đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động mua bán, kinh doanh mặt hàng thịt lợn, khiến hoạt động thu mua lợn tại địa phương hầu như đình trệ.
Các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công. Tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan rộng khiến người chăn nuôi lo thị trường lợn hơi rơi vào cơn khủng hoảng đầu ra vì không tiêu thụ được.
Trong khi đó, giá bán lẻ tại các chợ truyền thống đến tay người tiêu dùng lại đang tăng do các chợ đầu mối ở TP.HCM đóng cửa khiến đầu ra bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chi phí cho các khâu trung gian kinh doanh hàng hóa lại tăng do phân phối khó khăn và phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch khiến giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng tăng theo. Đời sống người lao động đã khó khăn càng khó khăn hơn. Thực trạng trên tạo nên sự mất cân bằng khi rớt giá tại nơi sản xuất nhưng giá nơi người tiêu dùng lại tăng cao.
Góp phần cùng cả nước chung tay vượt qua đại dịch, Hiệp hội đề xuất mở điểm bán thịt lợn tại địa chỉ số 518, KP 3, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Tại địa điểm trên, các trang thiết bị đủ tiêu chuẩn đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm, mặt bằng thông thoáng, ngay trục đường chính nên thuận lợi cho việc phân phối.
“Hiệp hội cam kết bán đúng giá, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, đảm bảo an ninh trật tự. Nhân viên có giấy xét nghiệp âm tính với Covid-19, tuân thủ 5k. Nguồn lợn lấy từ các trang trại chăn nuôi trong địa bàn tỉnh”, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cam kết.
Ngọc Hậu
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484