TS Hồ Quốc Tuấn

Đọc thị trường sau cuộc họp của Fed

Chuyên mục: Chuyên gia
Đọc thị trường sau cuộc họp của Fed

Ảnh Internet.

Ai không rảnh thì tui tóm lại vầy cho:

- Túm lại hôm qua market vui chút vì worst fear không diễn ra với kỳ vọng tăng lãi suất 0,75-1% trong tháng 7 được giảm đi (mấy cha trader điên vừa thôi) và khả năng Fed sẽ phải dừng thu tiền về sớm hơn dự đoán (nghĩa là chương trình QT có thể chết yểu). Lưu ý Fed không nói gì về thay đổi QT hôm qua, cái này là trader chém gió kiểu đoán mò thôi.

- Nhưng Fed cũng không thật sự vén màn sương mù cho thị trường vì dù sao vẫn sẽ phải tăng lãi suất cao hơn so với dự đoán hồi đầu tháng và rủi ro kinh tế Mỹ đi vào suy thoái tăng lên.

- Bond yield có thể sẽ tăng chậm lại, nhưng vẫn phải tăng tiếp. Tuy nhiên tốc độ là một vấn đề trọng yếu. Tốc độ tăng chậm thì thị trường sẽ có thời gian hấp thụ.

- Một số ngân hàng sẽ có thể sẽ phải sớm cảnh báo lợi nhuận không khả quan như mong đợi vì rủi ro suy thoái và chênh lệch lãi suất đầu vào và ra không đẹp như mong đợi, trong khi dự phòng rủi ro tín dụng nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng lên.

- Với những diễn biến này, demand dự đoán sẽ đi xuống và do đó khống chế bớt đà tăng của lạm phát và hi vọng là chuỗi cung ứng sẽ góp phần kéo lạm phát xuống. Fed đã làm gì mình cần làm và giờ là ... ngồi khấn.

==================

1. Fed tăng lãi suất 0,75% và có thể tăng thêm 0,5-0,75% vào tháng 7, nhưng loại trừ khả năng tăng 1% của mấy cha khùng và giảm luôn kỳ vọng tăng 0,75% vào tháng 7.

2. Dot plot cho thấy vài đại ca nhảy lên tầng 4 ngồi, nhưng ít hơn dự đoán của đa số bond trader lớn (đây là thông tin mà truyền thông như Bloomberg không đề cập).

3. Dot plot khá lạ, 2024 có mấy đại ca nghĩ là cần cắt lãi suất về lại 2% sau khi lên trên 3 trong năm 2023, trong khi một số đòi trên 4. Thú vị.

4. Khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái tăng lên. Thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên.

5. Một số trader cho rằng Fed, ECB sẽ thu hẹp bảng cân đối (bằng QT) ít hơn dự đoán và thậm chí bơm tiền ra lại sớm hơn dự đoán (vì suy thoái).

6. Cả bond và stock market đều bình tĩnh lại.

==========

What's next?

Như mình nói hôm bữa, trong vài ngày tới hay thậm chí tới đầu tuần sau, mình không biết và sẽ không quá chú trọng vào diễn biến thị trường để đưa ra kết luận vì market cần thời gian để tiêu hóa và trong vài ngày này mấy đại ca của FOMC sẽ ra phát biểu. Một vài con diều hâu sẽ chém điên loạn và xem thị trường chống đỡ ra sao.

2 yếu tố mới mà mình cho rằng đáng chú ý so với trước khi có FOMC decision:

1. Thị trường có vẻ lấy lại niềm tin là chính sách của Fed sẽ kiểm soát được lạm phát đồng thời Fed sẽ không move điên loạn như vài ông chém, nhưng đồng thời rủi ro suy thoái của kinh tế Mỹ cũng đã tăng lên.

2. Mà vì rủi ro suy thoái tăng lên, Fed và ECB có thể lại phải thu tiền về chậm hơn, nghĩa là tăng lãi suất nhưng rút thanh khoản về ít hơn và do đó cái bảng cân đối của Fed và ECB vẫn sẽ to đùng và xẹp chậm.

Tăng lãi suất nhưng rút thanh khoản chậm/ít hơn sẽ giúp ổn định thị trường trái phiếu vì về cơ bản.

Túm lại, tăng lãi suất nhưng hỗ trợ thanh khoản ít nhiều không để đổ vỡ bond market, đại loại là yield tăng nhưng các chú bán chậm chậm thôi để có người ra mua, anh sẽ đứng giữa hỗ trợ tí, các chú không cần bán hàng quá gấp như mấy ngày qua, làm yield tăng ầm ầm, thị trường loạn lạc hết.

Nếu bond yield vẫn sẽ tăng, nhưng tốc độ chậm lại, thị trường hấp thụ mặt bằng lãi suất mới một cách từ từ, không hoảng loạn.

Vấn đề ở đây là đây chỉ là dự đoán của một số ông trader trên thị trường. Fed says nothing, ông ECB hôm qua hints là sẽ có cơ chế hỗ trợ để ổn định thị trường bond nhưng chưa có gì chắc chắn.

Thị trường nếu vẫn bán bond thì yield sẽ vọt lên, và các bác không thể dùng nước bọt để ổn định tình hình được.

Mình chỉ biết là nếu đẩy yield của treasury lên tiệm cận 4% thì nhiều khả năng đám CLO bond sẽ lên đường. High risk vẫn ở phía trước.

Về logic thì hợp lý: kinh tế suy thoái, lãi suất tăng, mấy cha vay nợ cả đống mà làm ăn bèo nhèo thì phải bị tiêu chứ. Câu hỏi sẽ là ông nào đã mua đống hàng đó, nhiều khả năng là chia đều cho 1 số quỹ đầu tư và một vài ngân hàng.

Fed move không giải quyết vấn đề của thị trường crypto đó là các anh đi vay tiền, cầm cố chơi hàng, mà giờ hàng rớt quá, tài sản cầm cố bay hơi, các anh có nguy cơ bị liquidate positions lẫn phá sản luôn. Những tài sản cầm cố lớn như BTC và ETH cần phải được giải cứu nhưng ai cứu thì không biết vì mấy thánh vay tiền DCA như Microstrategy có lẽ đã hết bùa.

Rủi ro lớn nhất với crypto là các BTC ETF bị rút tiền.

Cái món duy nhất mình lạc quan lúc này là stock Việt Nam. Chinese banks/insurance cũng có thể sẽ khá hơn, Chinese big tech vẫn là ẩn số sau tuyên bố khẳng định lại kinh tế Nhà nước là chủ đạo của bác Tập. Zero Covid + kinh tế Nhà nước là chủ đạo, bác quyết "Make China te tua again".

Đọc thị trường sau cuộc họp của Fed

Fb Ho Quoc Tuan

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
TS Hồ Quốc Tuấn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
4 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Chờ gì từ Fed?

TS Hồ Quốc Tuấn
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm