Nguyễn Thúy Quỳnh

Doanh nghiệp vận tải Gia Lai đồng loạt tăng giá cước

Chủ đề: KT vĩ mô
Doanh nghiệp vận tải Gia Lai đồng loạt tăng giá cước

Ảnh minh họa: baogialai.com.vn

Thời gian gần đây, trước biến động giá xăng dầu liên tục tăng, các doanh nghiệp vận tải ở Gia Lai đồng loạt điều chỉnh giá cước do không thể cầm cự và để phù hợp với tình hình chung.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 13 lần tăng, 4 lần giảm và đang ở mức khá cao. Để duy trì hoạt động, 25 doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh taxi tại Gia Lai đã điều chỉnh tăng giá vé, giá mở cửa. Mức điều chỉnh giá vé của các doanh nghiệp vận tải lần này bình quân tăng 15%.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Gia Lai Nguyễn Hồng Hải chia sẻ, trước đây, giá 300.000 đồng/vé nhưng giờ giá dầu lên gần gấp đôi trong khi giá vé chỉ tăng thêm 50.000 đồng/vé. Với định mức dầu của một chuyến xe đi và về hết khoảng 12 triệu đồng, cộng thêm phí đường BOT, lương lái xe, phí hai đầu bến… nên mọi người phải cùng nhau chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Ánh - Phó giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Gia Lai cho biết, xăng dầu tăng giá buộc đơn vị phải điều chỉnh giá cước để phù hợp với tình hình thực tế. Đơn vị đã tăng giá vào ngày 20/6 với mức tăng bình quân 16% so với trước đây. Tình hình kinh doanh sau dịch rất khó, trong khi giá xăng dầu lại cao. Doanh nghiệp rất trăn trở nhưng muốn tồn tại phải tăng theo tỷ lệ.

Theo chia sẻ của nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, sau thời gian dài phải dừng hoạt động tại một số tuyến do dịch COVID-19, các doanh nghiệp rất muốn giữ ổn định mức giá để thu hút hành khách. Nhưng do giá xăng dầu tăng mạnh khiến chi phí mỗi chuyến đi tăng cao. Doanh nghiệp phải điều chỉnh tăng giá vé, giá cước để bù đắp các khoản chi phí khác. Mặc dù vậy, các đơn vị cũng đưa ra mức điều chỉnh tăng phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Ông Châu Văn Liên, ở phường Hội Phú, thành phố Pleiku chia sẻ, ngày trước giá xăng chỉ hơn 20.000 đồng/lít, bây giờ giá đã cao gấp 1,5 lần. Doanh nghiệp kinh doanh phải có lợi nhuận nên bắt buộc phải tăng giá. Thêm vào đó, dịch COVID-19 cũng khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải gặp nhiều khó khăn nên sự điều chỉnh giá như vậy là chấp nhận được.

Ông Nguyễn Bá Minh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch-Tài chính-Vận tải, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai khẳng định, sau khi nhận được hồ sơ kê khai, cơ quan chức năng đã yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện niêm yết, thu đúng giá theo đăng ký; đồng thời, chỉ đạo bến xe, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện kê khai và thu giá cước của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Gia Lai đã nhận được công văn kê khai điều chỉnh tăng giá vé của hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định trên địa bàn. Sau khi tiếp nhận, Sở Giao thông Vận tải đã đề nghị đơn vị thực hiện niêm yết và thu đúng giá vé kê khai, việc điều chỉnh tăng giá vé cũng phải phù hợp với tỷ lệ tăng giá nhiên liệu.

Hoài Nam – Xuân Huy

Báo tin tức

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề