24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt phải chủ động cải tiến năng lực và quy trình sản xuất thì mới có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư

Chuyên mục: KT vĩ mô
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư

Để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư, các DN công nghiệp hỗ trợ Việt đang nỗ lực nâng cấp mình để có cơ hội tham gia cung ứng nguyên phụ liệu cho chuỗi sản xuất toàn cầu.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu khả quan. 7 tháng năm nay, Việt Nam đã thu hút hơn 18,8 tỷ USD vốn FDI. Các quốc gia có số dự án và lượng vốn lớn phải kể đến là Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu hay Singapore.
Ngoài việc lo ngại chuỗi cung ứng bị gián đoạn vì phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu vào một quốc gia, những ưu thế của Việt Nam như: chi phí lao động thấp, chính sách thu hút đầu tư cởi mở và có nhiều FTA là lý do khiến thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Trong 7 tháng đầu năm nay, dù dịch bệnh nhưng nhà đầu tư của Hàn Quốc vẫn mang sang Việt Nam hơn 420 dự án mới với tổng vốn đạt 2,8 tỷ USD.
"Có thể khẳng định rằng mức độ quan tâm của các công ty Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam vẫn còn cao. Điều này có thể thấy trong cuộc khảo sát nhu cầu trước đây, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Trung Quốc, khi chuyển địa điểm sang nước thứ 3 thì Việt Nam là nước có nhiều triển vọng, là điểm dừng chân cho các công ty Hàn Quốc", ông Lee Jong Seob, Chủ tịch Văn phòng Xúc tiến Thương Mại và Đầu tư Hàn Quốc Khu vực Đông Nam Á và châu Đại Đương, cho biết.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư
7 tháng năm nay, Việt Nam đã thu hút hơn 18,8 tỷ USD vốn FDI. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)
Đứng ngay sau Hàn Quốc, Nhật Bản cũng là quốc gia có sự dịch chuyển rõ rệt vào Việt Nam thời gian gần đây. Theo một cuộc khảo sát mới đây của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), 41% công ty Nhật đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5% so với năm trước đó.
Dù có nhiều ưu thế trong việc thu hút FDI, đặc biệt là khả năng kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, sự cạnh tranh thu hút đầu tư cũng đang rất lớn, khi một số quốc gia như Ấn Độ, Indonesia đều đưa ra những chính sách ưu đãi dành cho các công ty nước ngoài.
Các chuyên gia cho rằng, để có cơ hội tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, trước hết, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt phải chủ động cải tiến năng lực và quy trình sản xuất của mình.
Đức Chung - Hoàng Nam
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484