menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thục Quyên

Doanh nghiệp cá tra Việt Nam tìm kiếm thị trường xuất khẩu ở Hội chợ thủy sản toàn cầu

Hội chợ Thủy sản toàn cầu là cơ hội để các doanh nghiệp cá tra gặp gỡ trực tiếp khách hàng từ các nước trên thế giới và châu Âu sau hơn 3 năm Covid-19 làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản.

Cuối tháng 4/2022, 28 doanh nghiệp thủy sản, trong đó có 9 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tham dự Hội chợ Thủy sản toàn cầu 2022 tại Barcelona để tìm kiếm cơ hội mới sau 3 năm gián đoạn giao thương vì Covid-19...

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho tới nay, Tây Ban Nha vẫn là nước dẫn đầu Châu Âu về sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu thủy sản đông lạnh. Đây cũng là cửa ngõ và “chợ cá lớn” kết nối nhiều thị trường trong khu vực này.

Quý 1/2022, sau hơn 3 năm xuất khẩu cá tra sang thị trường này ảm đạm, giá trị xuất khẩu đã tăng 67,5%, đạt gần 4,9 triệu USD. Cho tới nay, Tây Ban Nha là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 tại EU của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Ba tháng đầu năm nay, có khoảng 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam xuất khẩu đi thị trường Tây Ban Nha, trong đó lớn nhất là Công ty CP C.P Việt Nam (tại Bến Tre); Navico và Vinh Hoan Corp.

Vào tháng trước, Tây Ban Nha đã đề xuất các biện pháp trừng phạt với Nga sau khi chiến sự tại Ukraine, như không nhập khẩu cá thịt trắng từ Nga, cấm tàu cá Nga cập cảng Tây Ban Nha và các cảng của các nước thành viên EU.

Mặt trái của động thái “làm khó sản phẩm cá thịt trắng” của Tây Ban Nha với Nga cũng vấp phải nhiều khó khăn cho chính doanh nghiệp nước này vì nhiều lao động người Nga và Tây Ban Nha đang làm việc trên một số tàu đánh bắt cá tuyết ở vùng biển Nga phải dỡ hàng bên ngoài Tây Ban Nha và EU.

Ngành khai thác cá thịt trắng của EU cũng đang đối mặt với các khó khăn khác như: giá dầu nhiên liệu tăng hơn 7% cộng với mức tăng hơn 100% trong hai năm do đại dịch; thiếu container chở hàng do tàu biển phải vận chuyển vòng ngoài chiến sự.

Tây Ban Nha là trung tâm nghề cá của Châu Âu, là “chợ đầu mối” lớn ở khu vực này nên hoạt động giao thương sản phẩm hải sản như: mực, bạch tuộc, tôm, cua… (thuộc HS 0307 và 0306) rất tấp nập. Nước này cũng là nước xuất khẩu và nhập khẩu số lượng rất lớn sản phẩm thủy sản của khu vực này.

Hiện nay, các nhà nhập khẩu cá thịt trắng của Tây Ban Nha và EU đang gặp khó khăn do lạm phát, giá thủy sản, thực phẩm tăng. Nguồn cung sản phẩm cá tuyết (Cod) và cá minh thái Alaska pollock từ Nga bị thiếu hụt. Do đó, tại Hội chợ thủy sản toàn cầu 2022 tới tại Barcelona, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam rất có thể sẽ kí thêm được đơn hàng xuất khẩu vào Tây Ban Nha, EU.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả