24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nhật Anh

Đổ tiền vào đất vì nghĩ “nằm ngủ cũng có tiền”

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đổ tiền vào đất vì nghĩ “nằm ngủ cũng có tiền”

Ảnh Internet

Người đẻ chứ đất không thể nở thêm, bỏ tiền vào đất thì khi ngủ cũng có thể có thêm tiền… nhiều người mang suy nghĩ như vậy lao vào các cơn sốt đất với mong muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Người đẻ chứ đất không thể nở thêm, bỏ tiền vào đất thì khi ngủ cũng có thể có thêm tiền… nhiều người mang suy nghĩ như vậy lao vào các cơn sốt đất với mong muốn kiếm tiền nhanh chóng.
Cuối năm 2020, anh Bình phân vân phải làm gì với khoản tiền 500 triệu đồng đang nằm trong tài khoản. Dù vẫn còn đang nợ ngân hàng tiền mua trả góp căn hộ nhưng anh không có ý định cắt bớt nợ. Anh Bình cho rằng, nếu tìm được một kênh đầu tư tốt thì số tiền sẽ sinh lời hơn nhiều việc chuyển trả lại nhà băng.
Được một người bạn giới thiệu, anh tìm hiểu một miếng đất ở huyện Đồng Phú, Bình Phước có diện tích gần 200m2, trong đó có 50m2 thổ cư với giá 550 triệu đồng. Sau khi thương lượng, anh Bình mua được với giá 530 triệu. Đất đã có sổ chỉ cần sang tên nên anh Bình khá yên tâm.
Mới đây, môi giới báo anh Bình biết miếng đất hiện đang có giá khoảng 670 triệu đồng, còn nếu anh muốn bán nhanh thì giảm xuống 650 triệu sẽ có người mua ngay.
“Hiện nay khu vực đó cũng đang sốt nên tôi chưa bán. Hi vọng sắp tới giá sẽ còn tăng thêm nữa”, anh Bình nói.
Chị Lan có khoản tích luỹ gần 1 tỉ đồng và chị cho rằng, thời điểm này không còn phương án đầu tư nào hay hơn là bỏ tiền vào mua đất. Mặc dù trước đó, kinh ngiệm đầu tư phân khúc này của chị Lan chỉ là số không.
Chị Lan chia sẻ, ý định ban đầu là chị sẽ dùng số vốn trên để mở một quán cafe. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19 khiến hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa khiến chị chùn tay. Mặt khác, nếu bỏ tiền kinh doanh chị sẽ phải chấp nhận vất vả, mất ăn mất ngủ để quản lý, thậm chí có khả năng mất sạch vốn trong thời gian ngắn nếu kinh doanh khó khăn.
Trong khi đó, nhóm bạn của chị Lan nhiều người phất lên nhờ việc mua đi bán lại các mảnh đất. Thậm chí, có người lên tóp đại gia chỉ trong thời gian ngắn mà không phải vất vả, đau đầu nhức óc như chị.
“Bỏ tiền mua đất thì chẳng cần suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần mua được miếng đất hợp lý và chờ giá lên và bán lại. Cùng lắm, không lời thì vẫn giữ được vốn”, chị Lan nói.
Câu chuyện của anh Bình hay chị Lan là đại diện chung của một nhóm đầu tư mới (F0) xuất hiện trên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Họ là những người lần đầu thamg gia thị trường, nhưng luôn mang kỳ vọng lớn về một kênh kiếm tiền nhanh chóng.
“Nhiều người mua và may mắn chỉ trong vài tháng đã có thể ra hàng với giá tăng 30 – 50%, thậm chí gấp đôi. Có người còn kiếm được vài chục triệu chỉ nhờ lướt cọc. Mua đất thì chắc chắn sẽ tăng giá, vấn đề là nhanh hay chậm mà thôi. Thậm chí cả khi đang ngủ thì tiền của mình vẫn có thể tăng thêm không cần phải mệt đầu bỏ tiền vào kinh doanh”, một F0 cho biết.
Theo các chuyêng gia bất động sản, số lượng F0 tham gia nhiều vào thị trường trong thời gian qua do các hoạt động kinh doanh khác đang khó khăn và nhiều rủi ro do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Bên cạnh đó, lãi suất của ngân hàng giảm sâu khiến người dân rút mạnh vốn để tìm kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, có một lượng không nhỏ sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.
Bất động sản được nhiều người lựa chọn. Nhưng trong khi phân khúc căn hộ đang khan hiếm thì đất nền lên ngôi vì phù hợp tâm lý đầu tư ưa thích của người dân, tiềm năng tăng giá cao, thanh khoản tốt.
Theo ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam, một trong những điểm yếu của nhóm nhà đầu tư này là nếu không tìm được người mua lại bất động sản, họ sẽ phải gánh chịu các khoản thanh toán định kỳ theo quy định của chủ dự án và gặp vấn đề về dòng tiền.
Vì vậy, có hai yếu tố chính mà nhà đầu tư F0 cần xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư.
Đầu tiên, nhà đầu tư cần tường tận về dòng tiền của chính mình, lược đồ rủi ro và thanh khoản. Cho dù muốn “lướt sóng” để kiếm lợi nhuận không quá cao trong thời gian ngắn thì việc có một khoản tiền dự trữ phù hợp vẫn rất quan trọng, phòng khi không thể tìm ra người mua lại bất động sản.
Nếu tình hình tài chính của bản thân không thực sự ổn định, nhà đầu tư F0 có thể chuyển hướng một cách thận trọng với mức đầu tư dè dặt hơn vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi cố định.
Thứ hai, F0 cần tự mình kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án, chẳng hạn như uy tín của chủ đầu tư hay liệu dự án đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay chưa. Nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình kiến thức về nhiều thuật ngữ pháp lý trong hợp đồng để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình.
Nguyễn Văn
cafeland

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522