24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Điều mà các nhà đầu tư chứng khoán châu Á đang đặt cược vào năm 2021

Chuyên mục: Chứng khoán
Điều mà các nhà đầu tư chứng khoán châu Á đang đặt cược vào năm 2021

Ảnh Internet

Các nhà phân tích cho biết sau khi suýt đánh bại chứng khoán Mỹ lần đầu tiên trong vòng 3 năm trong năm 2020, chứng khoán châu Á có thể chứng kiến ​​một năm tăng mạnh mẽ nữa.

Sự hoạt động vượt trội của châu Á sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021, với các cổ phiếu chu kỳ dự kiến ​​sẽ bắt kịp các cổ phiếu công nghệ khi sự lạc quan về việc triển khai vắc xin ngày càng tăng.
Các nhà phân tích dự đoán trung bình rằng, Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng khoảng 9% trong 12 tháng tới, so với mức tăng ước tính 8% của Chỉ số S&P 500, theo các cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy.
Nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc và châu Á được định giá thấp so với Mỹ và châu Âu cũng là những mặt tích cực quan trọng giúp chứng khoán châu Á vượt qua những rủi ro tiềm ẩn phát sinh từ bất kỳ đợt bùng phát virus mới, trở ngại trong phân phối vắc xin và mối quan hệ Mỹ Trung xấu đi.
Điều mà các nhà đầu tư chứng khoán châu Á đang đặt cược vào năm 2021
Biểu đồ tương quan các chỉ số chứng khoán
Gary Dugan, Giám đốc điều hành tại Văn phòng CIO toàn cầu tại Singapore cho biết: “Cổ phiếu châu Á sẽ là loại tài sản được lựa chọn vào năm 2021. Các nguyên tắc cơ bản về tăng trưởng và khả năng phục hồi nhanh chóng khi các vấn đề của Covid rõ ràng khiến khu vực này trở nên đặc biệt hấp dẫn”.
Chỉ số S&P 500 giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10 vào thứ Hai (4/1) khi các nhà đầu tư đánh giá khả năng phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến ​​trong bối cảnh gia tăng toàn cầu về lây nhiễm Covid-19. Mặc dù vậy, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã tăng 0,2% vào thứ Ba (5/1).
Dưới đây là năm chủ đề mà các chiến lược gia chứng khoán châu Á cho là chìa khóa cho chiến lược của họ vào năm 2021:
Tăng trưởng năng lượng tái tạo
Đầu tư vào các cơ sở môi trường, xã hội và quản trị sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nhờ vào một loạt các chính sách thuận lợi của chính phủ.
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang thúc đẩy trở nên trung hòa carbon trong thế kỷ này trong khi Mỹ đang chuẩn bị cho một tổng thống thân thiện với khí hậu lên nắm quyền.
David Smith, Giám đốc danh mục đầu tư tại Aberdeen Standard Investments Asia cho biết: “Năng lượng tái tạo chưa bao giờ rẻ hơn. Cam kết gần đây của Trung Quốc trở thành quốc gia không phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2060 đã tạo thêm động lực cho năng lượng tái tạo”.
Các cổ phiếu liên quan đến năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể tăng khi Trung Quốc nâng cấp các mục tiêu về khí hậu. Trong khi đó, Ấn Độ có kế hoạch sẽ có 40% sản lượng điện đến từ các nguồn không hóa thạch vào cuối thập kỷ này, điều này sẽ giúp ích cho các công ty trong lĩnh vực đó.
Cổ phiếu giá trị hưởng lợi
Cổ phiếu giá trị đã tụt hậu và phục hồi hết lần này đến lần khác trong thập kỷ qua nhưng lần này, các nhà đầu tư đang mong đợi một đợt tăng mạnh hơn ở những cổ phiếu có vẻ rẻ theo chỉ số P/E. Nếu không có các đợt đóng cửa trên diện rộng, sự phục hồi của các cổ phiếu nền kinh tế cũ vốn bị các nhà đầu tư xa lánh đổ xô vào cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ tiếp tục.
Các nhà đầu tư tìm cách tăng tỷ trọng các công ty sẽ được hưởng lợi khi hoạt động kinh doanh bình thường hóa đang chọn các cổ phiếu ngân hàng, công nghiệp và tiêu dùng xa xỉ, những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương.
Các nhà phân tích ước tính rằng chỉ số Straits Times của Singapore, chỉ số hoạt động kém nhất châu Á vào năm 2020, có thể tăng 10% khi được thúc đẩy bởi việc ký kết hiệp ước thương mại khu vực lớn nhất thế giới vào cuối năm ngoái.
Các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại thị trường chứng khoán có tính chu kỳ cao của Nhật Bản, được hỗ trợ bởi khoản đặt cược 6 tỷ USD của Warren Buffett vào các nhà giao dịch của quốc gia và kỳ vọng về những thay đổi chính sách dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga.
Cổ tức sẽ quay lại
Cổ phiếu chia cổ tức dự kiến ​​sẽ trở lại vào năm 2021 khi các công ty tăng chia trả cổ tức. Một chất xúc tác khác là việc nới lỏng các quy định hạn chế đối với các khoản thanh toán cổ tức của các ngân hàng để bảo tồn vốn trong bối cảnh đại dịch.
Các khoản thanh toán cổ tức tại các công ty cho vay của Úc và Thái Lan có thể tăng sau khi dỡ bỏ các hạn chế liên quan và điều tương tự cũng xảy ra đối với cổ tức tại HSBC Holdings Plc và Standard Chartered Plc sau khi Anh nới lỏng lệnh cấm cổ tức. Các ngân hàng của Singapore từ lâu đã nổi tiếng là hào phóng với các khoản thanh toán cổ tức có thể chia trả cổ tức trở lại khi cơ quan quản lý của Singapore cho phép.
Mike Kerley, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Janus Henderson Investors cho biết mức tăng hai con số trong cổ tức châu Á có thể nhiều hơn.
Ngân hàng không phải là lĩnh vực duy nhất mà các chiến lược gia xem xét. Kerley cho biết, các cổ phiếu vật liệu như các công ty khai thác mỏ của Úc thu được từ đợt bùng nổ giá hàng hóa, cũng như các cổ phiếu tiêu dùng xa xỉ có thể tăng cổ tức.
Trung Quốc thắt chặt hệ thống tài chính
Sau một chuỗi các vụ vỡ nợ trái phiếu tại các công ty liên kết với nhà nước, Trung Quốc đang tập trung một lần nữa vào việc ổn định mức nợ và thắt chặt thanh khoản trong hệ thống tài chính của mình.
Đó là tin xấu đối với các công ty môi giới của Trung Quốc khi đó là một nguồn cung cấp tài chính ký quỹ và là thước đo tâm lý thị trường chứng khoán.
Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp kém hiệu quả phải cứng cỏi hơn hoặc chuẩn bị thất bại.
Tuy nhiên, ngoài áp lực trong ngắn hạn, xu hướng giảm giá có thể sẽ dẫn đến chất lượng tài sản tốt hơn tại các ngân hàng Trung Quốc, giúp cổ phiếu tăng giá. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các dấu hiệu về kế hoạch xóa nợ tại cuộc họp Đại hội nhân dân toàn quốc hàng năm của Trung Quốc vào tháng 3.
Vũ Duy Bắc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484