Nguyễn Phương Nam Pro

Điều gì thúc đẩy giá xăng tăng mạnh?

Chuyên mục: Chuyên gia

Trên khắp nước Mỹ, chi phí khí đốt gần đây là một chủ đề bàn tán sôi nổi, khi giá đạt mức cao kỷ lục.

Điều gì thúc đẩy giá xăng tăng mạnh?

Theo ước tính của JPMorgan, mức trung bình quốc gia hiện ở mức 5 USD / gallon và vào cuối mùa hè, con số này có thể tăng lên 6 USD / gallon .

Nhưng trước khi chúng ta có thể hiểu được những gì đang xảy ra tại máy bơm, điều quan trọng trước tiên là phải biết những yếu tố chính nào ảnh hưởng đến giá xăng.

Hình ảnh này, sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ ( EIA ), phác thảo các thành phần chính ảnh hưởng đến giá xăng dầu, cung cấp tác động tỷ lệ của từng yếu tố lên giá.

Bốn yếu tố chính

Theo EIA, có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt:

_ Giá dầu thô (54%)

_ Chi phí lọc dầu (14%)

_ Thuế (16%)

_ Chi phí phân phối và tiếp thị (16%)

Hơn một nửa chi phí đổ đầy bể chứa của bạn bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô. Trong khi đó, phần còn lại của giá máy bơm được phân chia công bằng giữa chi phí lọc dầu, tiếp thị và phân phối, và thuế.

Chúng ta hãy xem xét từng yếu tố sâu hơn.

Điều gì thúc đẩy giá xăng tăng mạnh?

Giá dầu thô

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là giá dầu thô, chủ yếu do cung và cầu quốc tế quyết định.

Mặc dù là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Mỹ vẫn là nhà nhập khẩu ròng dầu thô, với phần lớn đến từ Canada, Mexico và Saudi Arabia. Do phụ thuộc vào nhập khẩu của Mỹ, giá khí đốt của Mỹ phần lớn bị ảnh hưởng bởi thị trường dầu thô toàn cầu.

Một số yếu tố địa chính trị có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu thô, nhưng một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ ( OPEC ), dẫn đầu là Ả Rập Xê-út.

Được thành lập vào năm 1960, OPEC được thành lập để chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. OPEC đặt mục tiêu sản lượng cho 13 quốc gia thành viên và trong lịch sử, giá dầu có liên quan đến những thay đổi trong sản lượng của OPEC. Ngày nay, các nước OPEC chịu trách nhiệm về khoảng 60% lượng xăng dầu được giao dịch quốc tế.

Tinh chỉnh chi phí

Dầu cần phải được tinh chế thành xăng trước khi được người tiêu dùng sử dụng, đó là lý do tại sao chi phí lọc dầu được tính vào giá xăng.

Mỹ có hàng trăm nhà máy lọc dầu trên khắp đất nước. Nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước, thuộc sở hữu của công ty Ả Rập Saudi Saudi Aramco , chế biến khoảng 607.000 thùng dầu mỗi ngày.

Chi phí lọc dầu chính xác khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố như loại dầu thô được sử dụng, công nghệ chế biến có sẵn tại nhà máy lọc dầu và yêu cầu về xăng ở các vùng cụ thể của đất nước.

Nhìn chung, công suất lọc dầu ở Mỹ không theo kịp nhu cầu dầu. Một số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa trong suốt đại dịch, nhưng ngay cả trước COVID-19, công suất lọc dầu ở Mỹ đã tụt hậu so với nhu cầu. Thật đáng kinh ngạc, không có bất kỳ cơ sở lọc dầu hoàn toàn mới nào được xây dựng trong nước kể từ năm 1977 .

Thuế

Ở Mỹ, thuế cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá khí đốt.

Trên toàn nước Mỹ, thuế xăng trung bình là $ 0,57 cho mỗi gallon , tuy nhiên, số tiền chính xác dao động giữa các tiểu bang. Dưới đây là năm tiểu bang hàng đầu có thuế khí đốt cao nhất:

Thứ hạngTiểu bangThuế xăng (mỗi gallon)1California$ 0,872Illinois$ 0,783Pennsylvania$ 0,774Hawaii$ 0,775Áo mới$ 0,69

Các quốc gia có thuế khí đốt cao thường chi thêm tiền để cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc giao thông địa phương của họ. Ví dụ, Illinois đã tăng gấp đôi thuế khí đốt vào năm 2019 như một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 45 tỷ USD.

California, bang có mức thuế cao nhất đối với khí đốt, dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào tháng Bảy này, điều này sẽ khiến giá khí đốt tăng khoảng 3 cent / gallon.

Chi phí Phân phối và Tiếp thị

Cuối cùng, chi phí phân phối và tiếp thị có ảnh hưởng đến giá khí đốt.

Xăng thường được vận chuyển từ các nhà máy lọc dầu đến các nhà ga địa phương thông qua đường ống . Từ đó, xăng được xử lý thêm để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của thị trường hoặc tiêu chuẩn của chính quyền địa phương.

Các trạm xăng sau đó phân phối sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng. Chi phí vận hành một trạm xăng khác nhau — một số trạm xăng do các nhà máy lọc dầu có thương hiệu như Chevron sở hữu và vận hành, trong khi một số trạm xăng khác là các hoạt động quy mô nhỏ hơn thuộc sở hữu của các thương nhân độc lập.

Các thương hiệu lớn chạy quảng cáo rất nhiều. Theo Morning Consult, Chevron, BP PLC, Exxon Mobil Corp. và Royal Dutch Shell PLC đã phát sóng quảng cáo trên TV ở Mỹ hơn 44.495 lần trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 năm 2020 đến ngày 31 tháng 8 năm 2021.

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến giá khí đốt của Mỹ?

Nếu chỉ một phần dầu của Mỹ đến từ Nga, thì tại sao xung đột Nga-Ukraine lại tác động đến giá cả ở Mỹ?

Bởi vì dầu được mua và bán trên thị trường hàng hóa toàn cầu. Vì vậy, khi các quốc gia áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga, điều đó đã gây ra sức ép đối với nguồn cung toàn cầu, khiến giá cả cuối cùng tăng lên.

Cú sốc nguồn cung này có thể giữ giá cao trong một thời gian trừ khi Hoa Kỳ rơi vào suy thoái kinh tế, đây là một khả năng ngày càng tăng dựa trên xu hướng của dữ liệu gần đây.

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm