80% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc được tính vào vốn huy động của ngân hàng
Điểm mới đáng chú ý: 80% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc được tính vào vốn huy động
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến cho dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22/2019 với mục tiêu nâng cao các tỷ lệ an toàn, tiến gần chuẩn Basel III.
Theo đó, dự thảo quy định ngân hàng phải duy trì tỷ lệ bao phủ thanh khoản (LCR) đủ bù đắp dòng tiền ra trong 30 ngày, với lộ trình tăng từ 70% lên 100% trong 4 năm; đồng thời nâng tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng (NSFR) từ 90% lên 100% trong 3 năm nhằm đảm bảo nguồn vốn trung, dài hạn cho tài sản dài hạn.
Dự kiến từ 1/1/2028, các tổ chức tín dụng phải tuân thủ đầy đủ hai tỷ lệ này, nhưng có thể áp dụng sớm nếu đáp ứng chuẩn và được kiểm toán xác nhận.
Trong khi đó, tỷ lệ đòn bẩy tài chính (LEV) chưa áp dụng ngay mà sẽ do Ngân hàng Nhà nước quyết định theo từng giai đoạn.
Dự thảo cũng điều chỉnh cách tính tỷ lệ dư nợ tín dụng so với huy động vốn (CDR) để phản ánh sát thực tế hơn, trong đó tiền gửi Kho bạc Nhà nước được tính chọn lọc và phạm vi “cấp tín dụng” được xác định rõ, bao gồm cả các khoản ủy thác.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
