Dịch bệnh COVID-19 khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng

24HMoney đã kiểm duyệt
Dịch bệnh COVID-19 khiến thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng

Xuất khẩu của Mỹ đã giảm gần 10% trong tháng Ba, khiến thâm hụt thương mại nước này tăng lên hơn 44 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đều suy giảm trong tháng Ba một phần là do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi nhiều doanh nghiệp phải hạn chế hoạt động hay thậm chí là ngừng hoàn toàn.

Ngày 5/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết xuất khẩu của Mỹ đã giảm gần 10% trong tháng Ba, khiến thâm hụt thương mại nước này tăng lên hơn 44 tỷ USD.

Con số này cao hơn so với mức thâm hụt gần 40 tỷ USD trong tháng Hai vừa qua.

Nhập khẩu giảm ở mức 6,2% do giao thông và vận chuyển hàng hóa trên thế giới bị đình trệ.

Báo cáo của bộ trên khẳng định nguyên nhân khiến xuất nhập khẩu đều suy giảm trong tháng Ba một phần là do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi nhiều doanh nghiệp phải hạn chế hoạt động hay thậm chí là ngừng hoàn toàn. Hoạt động đi lại của người dân trên khắp thế giới cũng bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế và phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở các nước.

Trước đó, theo báo cáo kinh tế của Chính phủ Mỹ công bố ngày 29/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý 1 đã giảm mạnh ở mức 4,8% do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là mức giảm tính theo quý mạnh nhất kể từ quý 4/2008, chấm dứt hơn một thập kỷ tăng trưởng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đây là mức giảm GDP lớn nhất trong 12 năm qua, khi đại dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế đầu tư và mua sắm.

Báo cáo trên cũng nêu rõ chưa thể nói chính xác về toàn bộ tác động kinh tế của đại dịch này. Đây chỉ là các ước tính sơ bộ và dựa trên các dữ liệu chưa đầy đủ, đặc biệt là trong tháng Ba.

Một số chuyên gia lo ngại những số liệu cuối cùng, dự kiến được công bố cuối mùa Xuân này, sẽ cho thấy một sự suy thoái nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, phần lớn quý 1 là quãng thời gian trước khi đại dịch COVID-19 buộc nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa trên diện rộng và nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Các nhà kinh tế học cho rằng số liệu ở quý 2 có thể sẽ thể hiện GDP của Mỹ suy giảm tới 30% hoặc hơn thế./.

Đặng Ánh

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857