ĐHĐCĐ Xi măng Hà Tiên 1: ‘Lãi 830 tỷ đồng là con số phấn đấu’

24HMoney đã kiểm duyệt
ĐHĐCĐ Xi măng Hà Tiên 1: ‘Lãi 830 tỷ đồng là con số phấn đấu’

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của HT1 sáng ngày 12/06/2020

Đó là chia sẻ của ông Lưu Đình Cường - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HOSE: HT1) tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Công ty được diễn ra sáng ngày 12/06/2020. Chủ trương của Công ty trong năm nay là nâng cao năng suất nghiền của các nhà máy và tận dụng công nghệ để tiết giảm chi phí.

Thay mặt HĐQT, ông Cường báo cáo về HĐKD của Công ty. Trong đó, năm 2019, Công ty đã đẩy mạnh cung ứng sản phẩm xi măng ra thị trường, tăng thêm thị phần tiêu thụ qua đó mang về 8,868 tỷ đồng tổng doanh thu (bao gồm doanh thu thuần, thu nhập khác) và 739 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thực hiện 99% kế hoạch doanh thu và vượt nhẹ 1% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Với kết quả kinh doanh trên, Công ty đề xuất chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ 12% và được thông qua.

"Lãi 830 tỷ đồng là con số phấn đấu"

Bước sang năm 2020, dự báo thị trường sẽ có nhiều cơ hội, khó khăn, thách thức đan xen. Xi măng Hà Tiên 1 đề ra chỉ tiêu sản xuất gia công và tiêu thụ nhích nhẹ 0.52% so với năm 2019, tương ứng đạt hơn 7.3 triệu tấn sản phẩm, chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 8,584 tỷ đồng, giảm 3% và chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 830 tỷ đồng, giảm gần 11% so với năm 2019.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của Xi măng Hà Tiên 1

ĐHĐCĐ Xi măng Hà Tiên 1: ‘Lãi 830 tỷ đồng là con số phấn đấu’

Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của HT1

Trước thắc mắc của cổ đông liệu đây có phải là kế hoạch thận trọng của Công ty hay không khi kế hoạch tiêu thụ, gia công sản phẩm gia tăng nhưng lãi trước thuế lại giảm đến 11%, ông Cường cho hay “lãi 830 tỷ đồng là con số phấn đấu” bởi các chỉ tiêu này được lập ra từ đầu năm và hiện nay thị trường vẫn còn những rủi ro, đồng thời việc dịch chuyển về cơ cấu sản phẩm khi chuyển từ xi măng bao sang xi măng rời cũng góp phần làm giảm lợi nhuận của Công ty.

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trên, Công ty sẽ tập trung xử lý các nút thắt về thiết bị và công nghệ, nâng cao năng lực nghiền tại nhà máy xi măng Kiên Lương, cũng như phê duyệt dự án Nhà máy phát điện tận dụng nhiệt thải thừa tại nhà máy xi măng Bình Phước.

Cung ứng đa dạng sản phẩm có phù hợp?

Bên cạnh đó, HT1 cũng sẽ sản xuất chủng loại xi măng low-carbon để giảm chi phí sản xuất. “Hiện Công ty có nhiều loại xi măng, đáp ứng tất cả các nhu cầu cho từng phân khúc trên thị trường” - ông Cường cho hay. Tuy nhiên, không đồng tình với điều trên, một cổ đông bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ việc Công ty có nhiều loại sản phẩm chưa chắc đã hay, vì chi phí sản xuất cho những loại này sẽ rất cao, tôi đề xuất Công ty chỉ nên tập trung vào một vài sản phẩm truyền thống có số lượng bán tốt”.

“Chúng tôi đã khảo sát rất kỹ mới đưa ra sản phẩm mới vào thị trường. Hiện nay, HT1 là đơn vị đầu tiên và duy nhất có đầy đủ tất cả các loại sản phẩm. Về năng lực sản xuất thì chúng tôi hoàn toàn đảm bảo được. Đây là thế mạnh của Hà Tiên, nên mới có thể tăng sản lượng cũng như tăng quy mô. Qua đó, chúng tôi tranh thủ phát triển các thị trường ngách nhằm tối đa hóa doanh thu cũng như lợi nhuận. Về tỷ trọng, hiện tại Công ty vẫn tập trung vào các sản phẩm cốt lõi trước giờ” - ông Cường tự tin về chiến lược của Công ty.

Cải tạo cầu qua kênh Ba Hòn, thoái vốn tại 2 Công ty

Bên cạnh đó, việc tăng tăng sản lượng sản xuất cũng như quy mô đòi hỏi HT1 sử dụng xe tải trọng lớn hơn nhằm tối đa hóa chi phí. Qua đó, Công ty đã được cổ đông thông qua việc cải tạo nâng cấp tải trọng cầu qua kênh Ba Hòn vào nhà máy Kiên Lương phục vụ việc vận chuyển nguyên liệu đá vôi từ mỏ Khoe Lá về nhà máy.

Đối với công tác tài chính, Xi măng Hà Tiên 1 sẽ xem xét thoái vốn đầu tư tại CTCP Thạch cao Xi măng và CTCP Cao su Bến Thành cũng như cân đối và đảm bảo nguồn tiền tài trợ cho các dự án đầu tư.

Mặc dù không đề cập đến kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2020, nhưng khi cổ đông có thắc mắc, ban lãnh đạo Công ty cho hay sẽ cố gắng giữ tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu 10%/năm, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Công ty chưa đề ra tỷ lệ cụ thể.

Đến 12h00 cùng ngày tất cả các tờ trình đã được thông qua và Đai hội kết thúc.

Như Xuân

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

12.40

+3.33%

Biểu đồ mã HT1
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857