Hữu Long Pro

Dệt may - Khởi sắc thăng hoa nửa cuối năm 2022

Chủ đề: Chuyên gia
Dệt may - Khởi sắc thăng hoa nửa cuối năm 2022

Ảnh Internet

Giá trị và sản lượng xuất khẩu cho thấy biến động trái chiều:

Ngành dệt may tiếp tục ghi nhận tốc độ tăng tưởng vượt trội khi 5T.2022 tăng 20,8% svck, trong đó đóng góp chủ yếu đến từ ngành may mặc với tăng trưởng 22,3% svck. Tuy nhiên, trái ngược với mức tăng trong giá trị xuất khẩu ngành dệt may, sản lượng xuất khẩu lại có dấu hiệu giảm mạnh, cụ thể sản lượng xơ, sợi xuất giảm rõ rệt, khoảng 11,3% svck.

Dệt may - Khởi sắc thăng hoa nửa cuối năm 2022
Giá bông nguyên liệu liên tục phá đỉnh:

Cung bông dự kiến giảm khoảng 0,25% trong khi lượng tiêu thụ toàn cầu dự kiến tăng nhẹ 0,09% dưới sự ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine làm giá bông nguyên liệu liên tục phá đỉnh trong 5T2022. Cụ thể, giá bông nhập khẩu T5.22 đã tăng 46,2% svck, tăng 26,4% so với đầu năm, đồng thời sản lượng nhập khẩu bông vào Việt Nam 5T22 chỉ đạt 586 nghìn tấn, giảm 20,2% svck.

Sợi bông duy trì ở mức giá cao:

Giá xuất khẩu sợi Việt Nam trong T5.22 tăng 14% svck và duy trì ổn định nền giá cao từ đầu năm. Việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện lệnh đóng cửa để theo đuổi chính sách Zero Covid dự kiến sẽ khiến nguồn cung sợi ngày càng hạn chế. Dự kiến các doanh nghiệp sản xuất sợi tiếp tục được hưởng lợi về giá trong năm nay.

Dệt may - Khởi sắc thăng hoa nửa cuối năm 2022

Việc Trung Quốc theo đuổi chính sách Zero covid khiến cho hàng may mặc nửa đầu năm bị bán chậm hơn so với năm ngoái. Theo đại diện Bộ Công Thương, đến thời điểm này, tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã được khắc phục, hoạt động giao thương hàng hoá cơ bản trở lại bình thường.Tình hình giao thương qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh đã dần trở lại bình thường.

TNG: Doanh thu tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu tăng cao trong các thị trường xuất khẩu chủ lực

DT Q1.22 tăng 38% svck, đạt 1.260 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 38 tỷ, tăng mạnh 75% svck một phần là do nền lợi nhuận Q1.21 thấp, một phần là do thị trường xuất khẩu chủ đạo của TNG là Mỹ và EU đánh dấu sự tăng trưởng vượt trội trong trị giá xuất khẩu hàng may mặc tại giai đoạn nửa đầu năm nay. Doanh thu lũy kế 5T22 đạt 2.479 tỷ VND, tăng 42% svck và hoàn thành được 42% theo kế hoạch mà TNG đặt ra năm 2022. Hiện nay, TNG đã ký kết đơn hàng đến tháng 10.2022.

Triển vọng về lợi nhuận đột biến từ CCN Sơn Cẩm 1

CCN Sơn Cẩm 1 hiện đã giải phóng được toàn bộ mặt bằng, với giá chuyển nhượng khoảng 102-105 USD/m2 hoặc giá cho thuê ước tính là 3-3,5 USD/m2/tháng, dự kiến giá thuê này cạnh tranh hơn so với các KCN lân cận như VSIP (giá cho thuê đang là 4-4,5 USD/m2/tháng). Theo kế hoạch, TNG sẽ di chuyển 02 nhà máy là Việt Đức và Việt Thái, cùng với xây dựng thêm nhà máy mới tại CCN Sơn Cẩm 1, do đó một nửa trong 50ha đất thương phẩm sẽ thuộc sử dụng của TNG. Hiện nay, TNG đã ký bản ghi nhớ đặt cọc trước cho khoảng 6ha. Dự kiến lô đất này sẽ bán đứt cho đối tác và với giá bán ước tính như trên, doanh thu đem về sẽ rơi vào khoảng 138 tỷ với lợi nhuận khoảng 25 tỷ. Theo như trao đổi với doanh nghiệp, phần lớn doanh thu từ bất động sản ghi nhận trong năm nay sẽ đến từ hợp đồng này.

Bắt đầu sản xuất đơn hàng ODM với biên lợi nhuận cao hơn 3-4 lần FOB

Khoảng 80% đơn hàng của TNG là FOB và doanh nghiệp đang tập trung nghiên cứu để mở rộng chuỗi giá trị sang các đơn hàng ODM, với biên lợi nhuận cao hơn 3-4 lần so với FOB. Hiện nay đã bắt đầu bán các sản phẩm ODM với thương hiệu quần áo nội địa của TNG nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong doanh thu, khoảng dưới 1%. Nhưng đây vẫn là dấu hiệu khả quan để TNG có thể mở rộng biên lợi nhuận trong tương lai so với các đơn hàng truyền thống.

Thông tin khác

Phát hành thêm cổ phiếu: Dự kiến trong năm 2022 phát hành thêm 29,3 triệu cổ phiếu thông qua 4 đợt phát hành:

(i) phát hành để trả cổ tức

(ii) ESOP

(iii) phát hành cho cổ đông hiện hữu

(iv) phát hành cho cổ đông chiến lược.

Dự kiến sau khi phát hành, tổng khối lượng cổ phiếu lưu hành tăng khoảng 33%. Hiện tại TNG đã phát hành để chia cổ tức 8% bằng cổ phiếu vào đầu tháng 6/2022. Thay đổi trong cấu trúc doanh nghiệp: TNG vừa thay đổi pháp nhân của TNG EcoGreen, chuyển từ chi nhánh sang công ty con. Dự kiến sẽ để TNG EcoGreen cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành cho các dự án BĐS đang và sẽ triển khai của TNG bao gồm CCN Sơn Cẩm 1, TNG Village 2, TNG Landmark, v.v.

Long Hữu

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Hữu Long Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
3 Bình luận 14 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm