menu
Đề xuất cho phép phạm nhân lao động gửi tiền về phụ giúp gia đình
Hiển
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Đề xuất cho phép phạm nhân lao động gửi tiền về phụ giúp gia đình

Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và dự thảo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Quảng Ngãi) đề cập đến điều 30 khoản 2 dự thảo Luật, theo đó phạm nhân được sử dụng số tiền thưởng từ lao động và có thể gửi tiền ngoài tạm giam quản lý.

Ông Tám kiến nghị bổ sung quyền gửi tiền về cho gia đình, nhằm giúp những phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể hỗ trợ người thân. Đại biểu nhấn mạnh: “Với những phạm nhân ưu tú, nên cho phép họ gửi tiền về để góp phần khắc phục khó khăn cho gia đình.”

Về vấn đề hiến mô, bộ phận cơ thể và lưu trữ tinh trùng, trứng, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) đánh giá đây là quy định rất nhân văn, nhưng cần chặt chẽ về điều kiện và giám định y tế.

Ông Hoà lưu ý:

  • Chỉ được hiến mô, bộ phận cơ thể không vì mục đích lợi nhuận; người nhận hiến là người thân trong dòng tộc.
  • Cần khám sức khỏe trước khi hiến để tránh rủi ro cho bản thân và xã hội.
  • Việc hiến tặng tinh trùng và lưu trữ trứng đòi hỏi thời gian dài, kỹ thuật và chi phí lớn, nên cần nghiên cứu kỹ để đảm bảo an toàn và tránh phát sinh thủ tục pháp lý sau này.

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang (TP.HCM) cũng nhấn mạnh tính nhạy cảm của quy định, đề xuất chỉ cho phép phạm nhân hiến mô, bộ phận cơ thể cho người thân gần (ông bà, cha mẹ, anh chị, cháu chắt), đồng thời phải tự nguyện, không vì lợi nhuận, sức khỏe đảm bảo và thời gian thi hành án từ 5 năm trở xuống.

Đại biểu Phạm Văn Hoà đồng tình với dự thảo Luật trong việc bỏ xếp loại theo tuần, 6 tháng, thay bằng xếp loại theo tháng, quý và năm để thuận tiện tổng kết.

Ông nhấn mạnh việc khắc phục hậu quả do hành vi phạm nhân gây ra là tiêu chí hàng đầu để xét giảm án, tha tù trước thời hạn.

“Nếu tham ô tài sản mà không khắc phục hậu quả, dù chấp hành tốt vẫn không được xét tha tù trước thời hạn,” ông Hoà nói.

Qua thảo luận, các đại biểu đều cho rằng, bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi nhân đạo cho phạm nhân, cần cân nhắc an toàn xã hội, pháp lý và chi phí thực hiện.

Những đề xuất như cho phép phạm nhân gửi tiền về gia đình, hiến mô, lưu trữ trứng và tinh trùng thể hiện hướng đi nhân văn, tôn trọng nguyện vọng của phạm nhân, đồng thời đòi hỏi quy định chặt chẽ, giám sát đầy đủ để tránh rủi ro cho bản thân phạm nhân và xã hội.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay