Lê Phương Nam

Đế chế Grab: Grab - Dịch vụ siêu ngân hàng đồng đẳng

Chủ đề: Tài chính
Đế chế Grab: Grab - Dịch vụ siêu ngân hàng đồng đẳng

Grab Money có thể chỉ là bước đệm để Grab "tấn công" sang các lĩnh vực khác.

Sau khi kiến tạo được Grab Money, Grab sẽ tập trung thúc đẩy số lượng tiền sử dụng trong hệ sinh thái dịch vụ của mình thông qua mở rộng các dịch vụ/ hàng hóa có thể thanh toán được bằng Grab Money.

Các dịch vụ như du lịch, hàng hóa tiện ích trong cuộc sống từ từ được triển khai để gia tăng số lượng người sử dụng lẫn doanh số thanh toán bằng Grab Money.

Grab money chỉ là bước đệm

Sau khi thúc đẩy người dùng gia tăng kể trên, Grab sẽ bắt đầu triển khai Grab tín dụng – Grab Credit thông qua tự động cấp cho các khách hàng một lượng Grab nhất định tương ứng 5-10 triệu tiền Việt Nam. Khách hàng có toàn quyền không sử dụng số tiền này hoặc sử dụng và sẽ thanh toán sau 45 ngày tương ứng như thẻ tín dụng hiện tại các ngân hàng đang triển khai.

Thông qua cung cấp Grab tín dụng, Grab sẽ thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình Grab hóa thanh toán hàng hóa dịch vụ tại các quốc gia. Rõ ràng với tiện lợi của tiền Grab, khách hàng sẽ sử dụng ngày càng nhiều trong thanh toán và hạn chế từ từ sử dụng các dịch vụ từ ngân hàng truyền thống.

Sau khi Grab tín dụng được chấp nhận, Grab sẽ từ từ triển khai các chương trình trả góp và cho vay tiêu dùng như chúng ta chứng kiến các chương trình trả góp thông qua hỗ trợ tiêu dùng trong 6-12 tháng không lãi của các ngân hàng. Tiền tệ Grab và dịch vụ tín dụng chính thức tham gia và lớn mạnh nhanh chóng trong tầng lớp tiêu dùng.

Tuy nhiên viễn cảnh trên là một sự đe dọa nghiêm trọng tới sự tồn vong của các ngân hàng truyền thống thì dịch vụ cho vay đồng đẳng P2P kế tiếp sau khi khách hàng quen sử dụng Grab tín dụng sẽ là cơn đại hồng thủy với ngành ngân hàng.

Tham vọng về "siêu ngân hàng"

Bản chất của ngành ngân hàng đó là huy động vốn và sau đó cho vay thu lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất tiền gửi và tiền vay. Trên nền tảng Grab tín dụng và tiền tệ Grab, Grab sẽ dễ dàng cho phép ai cũng có thể cho vay tiền và mượn tiền theo các quy định của Grab và Grab thu lợi nhuận từ phí trên giao dịch hoàn toàn giống thu từ dịch vụ xe hiện tại.

Một cá nhân sử dụng Grab có lịch sử tín dụng tốt trên Apps sẽ được Grab mở dịch vụ kêu gọi mạng ngang hàng cho vay. Ví dụ bạn sinh viên A đang chạy Grab hoàn toàn đặt lệnh cho vay từ mạng ngang hàng Grab 25 triệu cho đóng tiền học. Bạn A sẽ chọn thời gian trả là 36 tháng và lãi xuất ví dụ 12 % một năm trên số dư nợ trả. Một cá nhân X có tiền dư thừa thay vì gửi ngân hàng sẽ trực tiếp nạp tiền vào ứng dụng cho vay ngang hàng. Cá nhân X sau khi thấy điểm tín dụng số do Grab đánh giá tốt sẽ cho vay bạn A. Các hoạt động thanh toán và giao dịch hoàn toàn tự động trên nền tảng trung gian là tiền tệ Grab nhằm đảm bảo an toàn và thuận lợi. Grab sẽ tự động thu phí và đánh giá điểm số tín dụng cả hai đầu cho vay và đi vay.

Thông qua dịch vụ cho vay ngang hàng này, mọi cá nhân có tiền nhàn rỗi đều có thể trở thành “ ngân hàng “ cho vay ngang hàng trên ứng dụng với các thời gian cho vay và lãi suất tự thỏa thuận với người vay theo các quy định sân chơi của Grab. Một bạn sinh viên có toàn quyền kêu gọi cho vay 500 triệu cho 4 năm học đại học với lãi xuất tùy thích và sẽ có hàng chục cá nhân cho vay 500 triệu cho bạn sinh viên này. Ngược lại một cá nhân có thể nạp 1 tỷ trên ứng dụng cho vay và công bố sẽ có nguồn tiền tín dụng 1 tỷ cho vay ngắn hạng 1-3 tháng với lãi suất 1 – 1.5 % một tháng theo dư nợ trả.

Tất cả những dịch vụ trên cộng hưởng với nhau sẽ là một cuộc cách mạng đột phá trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng. Sở dĩ Grab có thể chiến thắng bởi vì hệ sinh thái dịch vụ lẫn số lượng khách hàng của Grab đã đủ lớn để đảm bảo triển khai dịch vụ ngân hàng số thành công. Bên cạnh đó là nền tảng công nghệ và khả năng hoạt động xuyên quốc gia cũng như dòng tiền đầu tư khổng lồ đã biến Grab thành ngân hàng số lớn trong khu vực. Bài viết kế tiếp sẽ chia sẻ những giải pháp công nghệ Grab sẽ sử dụng trong dịch vụ ngân hàng và tài chính số.

Ths Vũ Tuấn Anh – Chuyên Gia Khởi Nghiệp – Đổi Mới Sáng Tạo và Chuyển Đổi Số

EnterNews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề