24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

David Rosenberg: Xuất hiện bong bóng trên thị trường chứng khoán Mỹ và Bitcoin

Chuyên mục: Chứng khoán
David Rosenberg: Xuất hiện bong bóng trên thị trường chứng khoán Mỹ và Bitcoin

Chuyên gia kỳ cựu David Rosenberg

Chuyên gia kỳ cựu David Rosenberg lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư rằng thị trường chứng khoán Mỹ và Bitcoin đang là những quả bong bóng khổng lồ.

Vị chuyên gia kinh tế kiêm chiến lược gia này đề cập tới các giao dịch sôi động quá mức giữa bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.
“Dựa trên ước tính định giá về thị trường chứng khoán của chúng tôi, chứng khoán Mỹ đang bị định giá quá mức 20%-30%. Con số này được ước tính từ nhiều thông số khác nhau”, David Rosenberg, Chủ tịch của David Rosenberg, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC trong tuần trước.
Rosenberg – người từng giữ vai trò chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Merrill Lynch trong giai đoạn 2002-2009 – nổi tiếng với những quan điểm bi quan trong vài năm qua. Trong năm 2020, ông nói với nhà đầu tư rằng nước Mỹ khó tránh khỏi một cuộc suy thoái.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Trading Nation” vào mùa Xuân năm 2020, ông đã giảm bớt sự bi quan về thị trường, khẳng định rằng ông không ghét chứng khoán vì sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Fed có thể kéo dài trong nhiều năm. Theo ông Rosenberg, điều quan trọng tại thời điểm này là phải thật cảnh giác.
‘Có lẽ bong bóng sẽ không sớm vỡ’
“Những gì đang níu giữ đà tăng là mức lãi suất gần 0%. Miễn là lãi suất còn giữ ở mức này và hoạt động kinh tế không bị suy giảm mạnh, bong bóng có lẽ sẽ không sớm vỡ”, ông nói. “Dù vậy, chúng ta phải hiểu một điều rằng chúng ta đang đầu tư trong bối cảnh có bong bóng”.
Các chỉ số chính khởi đầu năm 2021 ở mức kỷ lục. S&P 500 và Dow Jones khép phiên cuối năm (31/12) ở mức kỷ lục, tăng tương ứng 16.3% và 7.3% trong năm 2020. Chỉ số Nasdaq Composite tuy không khép phiên ở mức kỷ lục, nhưng ghi nhận năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 với mức leo dốc gần 44%.
Ông Rosenberg cũng tỏ ra ái ngại với Bitcoin – vốn cũng vừa ghi nhận đà tăng cực khủng. Đồng Bitcoin đã vượt ngưỡng 34,000 USD trong ngày 03/01. Trong năm 2020, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới nhảy vọt 305%, thành tích tốt nhất kể từ năm 2017.
“Đà tăng hình parabol của Bitcoin trong khoảng thời gian quá ngắn là cực kỳ bất thường”, ông Rosenberg cho biết, đồng thời nói thêm đây là quả bong bóng lớn nhất tại thời điểm này.
Trong 12 tháng kế tiếp, Rosenberg dự định né tránh những tài sản “chiến thắng” trong năm 2020. Chiến lược hàng đầu của ông bao gồm những lĩnh vực có thành quả không quá mạnh trong năm trước, như tiện ích và năng lượng.
“Những gì tôi thực sự muốn làm trong bối cảnh thị trường chứng khoán bong bogns thế này là đầu tư vào những lĩnh vực chưa có dấu hiệu bong bóng và có tiềm năng tăng giá”, ông nói.
Thế nhưng, có một ngoại lệ: Vàng. Kim loại quý này cũng vừa khép lại năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ. Ông Rosenberg xem vàng là một tài sản trú ẩn an toàn.
“Vàng chỉ biến động bằng 1/5 so với Bitcoin”, Rosenberg cho biết. “Tôi đã rất lạc quan về vàng và giờ vẫn thế”.
Kim loại quý khép lại năm 2020 ở mức 1,895.10 USD/oz, cách không quá xa so với mức kỷ lục.
Vũ Hạo (Theo CNBC)
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484