24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”

Chuyên mục: Chứng khoán
Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”

Thị trường chứng khoán đang trở nên hấp dẫn nhà đầu tư khi lãi suất tiết kiệm giảm…

Sức hút của thị trường chứng khoán
Trong thời gian qua, các chính sách giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đang thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm những kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn. Trong đó, kênh đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến với nhiều nhà đầu tư.
Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”
Minh chứng là liên tục trong 3 tháng (3,4,5) đã có tới hơn 102.700 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.
Cụ thể, theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến ngày 31.5, trên hệ thống của VSD có hơn 2,473 triệu tài khoản giao dịch trong nước trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.
So với tháng 4.2020, đã có hơn 34.000 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới trong tháng 5, tiếp tục là con số kỉ lục so với cùng kỳ những năm trước.
Điều này cho thấy nhà đầu tư mới đang tích cực tham gia vào thị trường chứng khoán khi số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng. Động thái này được Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá là các nhà đầu tư cá nhân trong nước đang tìm kiếm tài sản rủi ro để bù đắp cho lãi suất tiết kiệm rất thấp.
Nhà đầu tư làm gì trước khi “nhập cuộc”?
Để tham gia đầu tư chứng khoán hiệu quả, điều tốt nhất là nhà đầu tư cần một chiến lược giao dịch linh hoạt. Trên thị trường chứng khoán, có 3 chiến lược đầu tư phổ biến nhất và phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Bao gồm: Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo đà.
Đối với đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ mua những cổ phiếu mà họ cho rằng nó đang bị định giá thấp.Và họ tin rằng thị giá chưa phản ánh đầy đủ giá trị nội tại của doanh nghiệp đó. Đầu tư giá trị thường đi kèm với khoảng thời gian đủ lâu để thị trường có thể định giá đúng cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn.
Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”
Đối với đầu tư tăng trưởng, thay vì tìm kiếm các giao dịch có chi phí thấp, các nhà đầu tư tăng trưởngmong muốn các khoản đầu tư mang lại tiềm năngtăng trưởngmạnh mẽ khi quan tâm đến thu nhập tương lai của cổ phiếu.Đầu tư tăng trưởng liên quan đến việc đánh giá sức khỏe hiện tại của một cổ phiếu cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.
Những nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư theo đà thì thường tin rằng người chiến thắng tiếp tục chiến thắng và kẻ thua cuộc cứ thua. Với niềm tin đó, họ tìm mua những cổ phiếu đã trải qua một xu hướng tăng và họ thực hiện bán khống đối với những cổ phiếu giảm điểm.
Bằng cách dành thời gian để tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại, nhà đầu tư sẽ lựa chọn được một chiến lược phù hợp với mình.
Đầu tư chứng khoán: Những điều cần biết trước khi “nhập cuộc”
Tuy nhiên, trước khi lựa chọn chiến lược, nhà đầu tư cần đặt ra cho mình những câu hỏi để xác định được tình hình tài chính và khẩu vị rủi ro của mình.
Tình hình tài chính hiện tại của bạn là gì? Chi phí sinh hoạt của bạn bao gồm các chi phí hàng tháng và các khoản nợ là gì? Bạn có thể chịu đựng được khoản thua lỗ bao nhiêu?
Mặc dù bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán, tuy nhiên bạn không nên bắt đầu nếu chưa đủ khả năng để làm điều đó.
Nếu bạn có nhiềukhoản nợhoặc nghĩa vụ khác, hãy xem xét tác động đầu tư sẽ ảnh hưởng đến tình huống của bạn trước khi bạn bắt đầu đặt tiền vào tài khoản đầu tư.
Bước tiếp theo, bạn nên xác định mục tiêu của mình. Mọi người đều có những nhu cầu khác nhau khi tham gia đầu tư. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu của mình là gì.
Thêm vào đó, xác định khẩu vị rủi ro của bản thân cũng là một điều hết sức quan trọng. Khẩu vị rủi ro thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác, thu nhập và thời gian bạn muốn nghỉ hưu. Về mặt kỹ thuật, bạn càng trẻ, bạn càng có khả năng chấp nhận rủi ro và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững rằng đầu tư rủi ro cao, đồng nghĩa với khả năng thua lỗ lớn hơn.
Cuối cùng, hãy tìm hiểu những điều cơ bản. Đây là một ý tưởng tốt để có một sự hiểu biết cơ bản về những gì bạn đang tham gia, để tránh tình trạng đầu tư mù quáng. Đặt câu hỏi, đọc tài liệu là một trong những bước quan trọng để “nhập cuộc” vào thị trường chứng khoán.
Minh Đức
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484