Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

24HMoney đã kiểm duyệt
Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Ảnh Internet

Những trái đào “đội lốt" đào Sapa căng mọng, sáng bóng với giá cực bèo, tầm 20.000 đồng/kg bán ở các chợ cóc, vỉa hè Sài Gòn.

Từ đầu tháng 5 tới nay, trên nhiều tuyến đường ở Sài Gòn như Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình), Võ Thị Sáu (Q.3), Điện Biên Phủ (Q.3), Tạ Uyên (Q.11)… bày bán la liệt loại đào Sapa chỉ với giá tầm 16.000-20.000 đồng/kg.

Tại khu chợ nhỏ bên hông Bến xe Chợ Lớn (Q.6), xe đẩy hàng rong, chợ cóc vỉa hè đều chào mời khách mua hàng. “Đào Sapa chính hiệu đây em, giá bao ăn 16.000 đồng/kg, đảm bảo giòn, ngon, ngọt” – người bán hàng rong vừa tách quả đào cho khách thử, vừa quảng cáo.

Bên trong chợ, các dãy hàng trái cây đều có đào với giá 30.000-35.000 đồng/kg. “Đào này tôi đặt người quen từ Sapa chở xuống chứ không thông qua thương lái. Tầm 2-3 ngày là có hàng mới chuyển xuống, do vậy nên đào luôn tươi mới, giòn ngọt; khách rất thích” – bà Thủy, tiểu thương bán trái cây nói.

Mua 3 kg đào về ăn, chị Lan Hương (ngụ Q.Tân Phú, TPHCM) cho biết: “Cứ tới mùa đào, mình đều mua về cho gia đình thưởng thức. Thỉnh thoảng gặp được đào chín được tiểu thương loại ra, tôi mua “bao sô” rồi ngâm đường làm món trà đào, các con uống rất thích”.

Tại chợ Hòa Bình (Q.5, TPHCM), bà C. - tiểu thương bán trái cây khẳng định: “Đào bán ở mấy xe đẩy, hàng rong là đào “giả”, còn đào của tôi mới là Sapa chính hiệu. Những người bán đào giá chưa tới 20.000 đồng đều là không phải của Sapa, còn xuất xứ ở đâu thì tôi không biết. Đào Sapa là phải to tròn, chín hồng như vầy mới là hàng thật”.

Bà C. đang bán đào với giá 30.000 đồng/kg. Mỗi ngày lấy tầm 20.000 kg để bán cho khách. Hỏi bà C có lấy từ chợ đầu mối không, người này lắc đầu nói: “Tất cả trái cây ở đây đều có người giao cho mình bán chứ không lấy từ chợ đầu mối”.

Khi tôi mua thử ký đào Sapa về ăn, với trái còn xanh thì khá giòn nhưng có vị chát, còn trái chín thì mềm nhũn và lạt lẽo; không hề có vị thơm ngọt như lời người bán quảng cáo.

Đại diện một siêu thị tại TPHCM cho biết, hiện tại siêu thị này đã có mặt hàng đào Sapa nhưng số lượng không nhiều. Đào Sapa nhìn không đẹp mắt, cũng không căng hồng, bóng lưỡng như tại các chợ. Hiện giá bán tại đơn vị này tầm 39.000 đồng/kg. Tuy nhiên mặt hàng trái cây này liên tục đứt hàng.

Trong khi đó, trong bảng báo giá các loại trái cây nhập chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (chợ sỉ nông sản lớn nhất TPHCM), thì đào Sapa cũng chưa có mặt ở chợ này.

Đặc điểm nhận biết đào Sapa chính hiệu

Đào Sapa có đặc điểm dễ nhận biết, trái chỉ nhỏ như chén uống trà, mùi vị thơm, giòn và hơi chua. Đặc biệt, đào Sapa vỏ có lớp lông tơ mềm. Cũng vì vậy mà người dân ở đây còn gọi với cái tên là "đào lông Sapa". Trong khi đó, đào “gắn mác” Sapa thường có nguồn gốc từ Trung Quốc với đặc điểm vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có và có kích thước khá lớn. Đào Trung Quốc không giữ được độ giòn lâu, cùi màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Xe đẩy sổ hàng chỉ 15.000 đồng/kg

Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Quả còn xanh bóp vào cứng, ăn giòn nhưng không có mùi vị gì

Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Những quả chín thì mềm nhũn, ăn lạt lẽo chứ không ngọt thơm

Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Đặc điểm để nhận biết đào Sapa chính hiệu là quả có nhiều lông, phần đầu hơi khoằm như mỏ quạ. Trong khi mặt hàng này bán ở chợ đều không có các đặc điểm đó.

Đào 'đội lốt' Sapa chỉ 20.000 đồng/kg

Uyên Phương

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857