menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
NGUYỄN HỒNG ĐIỆP

Đang thua Index, hãy đừng buồn!

Có rất nhiều Quĩ đang đầu tư vào TTCK Việt nam lấy thước đo là Performance Based Index.

Trong một chu kỳ đầu tư, thường là hàng năm, họ review hiệu quả bằng cách so sánh với sự biến thiên của Vn-index. Chính vì sự quan trọng của nó, cho nên chúng ta thường chứng kiến vào các ngày cuối quí, cuối năm, rất hay xảy ra hiện tượng "kéo NAV". Làm như vậy, các nhà Quản lý Quĩ có thể kiếm được thù lao hay hoa hồng từ hiệu suất đầu tư. Cho nên trong Danh mục của các tổ chức tài chính luôn có mặt các mã Bluechip, vốn hóa lớn. Ngoài việc thường là những mã cơ bản tốt, đủ size để giải ngân, thì cũng có khía cạnh để có thể "nâng lên đạp xuống" trong những hoàn cảnh cần thiết.

Các nhà đầu tư cá nhân lại hoạt động theo tiêu chí đơn giản hơn. Nếu NĐT thuộc dạng "cuồng chứng", say mê đến mức "ăn ngủ" cùng chứng, thì sẽ quan tâm nhiều đến tỷ suất lời lỗ hơn là so với Index. Họ sẽ giao dịch liên tục từ ngày này qua ngày khác, từ phái sinh qua cơ sở, từ Hose đến Upcom. Họ nhằm thỏa mãn thú "chơi chứng", lại có tý lãi hoặc lỗ ít cũng được.

Bên cạnh đó, cũng có những NĐT thuộc dạng "tỉnh táo" hơn, sẽ chỉ ra vào theo nhịp. Đội F0 thời gian qua là một minh chứng cho cách thức giao dịch này. Lãi 15%-20% trong vòng 2 tháng là rút, chờ sóng mới lại "nhảy" vào. Đội này sẽ không quan tâm đến hiệu suất đầu tư so với Index, mà chủ yếu so sánh với lãi suất ngân hàng. "Một tháng chơi chứng bằng một năm GTK".

Tôi biết có người đã thành công to lớn từ chứng khoán trong 3-4 tháng qua. Khi tìm hiểu, tôi nhận ra họ có tư duy thật khác biệt, phi thường. Họ không đi theo lối mòn, không nhăm nhăm so sánh danh mục với Index. Họ tìm kiếm mã đầu tư, kiên nhẫn đợi chờ, lên chiến lược chi tiết và chốt lời dứt khoát. Có một lỗi mà nhiều NĐT cá nhân hay gặp, là "điểm vào" rất tốt, nhưng rất hay "ra non". Mới ăn được chút xíu, đã nhảy ra để vào con khác. Rồi có thể lại quay lại mã đầu tiên, và "mắc cạn" ở đỉnh. Cuối cùng kết quả thu được rất tệ.

Kỷ luật là đức tính tối quan trọng trong đầu tư. Nhưng kỷ luật chỉ là hành vi, còn tri thức phải là phương pháp. Trước khi bắt đầu cuộc chơi, hãy chú ý tới 3 điều: Xu hướng thị trường, Chiến lược giao dịch và Câu chuyện đầu tư. Xác định được xu hướng, lên kế hoạch và các kịch bản xảy đến, tìm kiếm câu chuyện riêng biệt.

Quay trở lại với TTCK hiện nay, nhiều người tâm sự với tôi là đang rất buồn vì bị thua Index quá xa. Quả đúng vậy, sau khi tạo đáy và chính thức bước vào uptrend từ cuối tháng 4/2023, Vn-index đã tăng 200 điểm trong thời gian rất ngắn. Thông thường với sự biến thiên này, nhiều mã cổ phiếu sẽ tăng 50% trở lên. Nhưng không, thật lạ kỳ là danh mục của rất nhiều người, chỉ đang tăng 5%-10% cho dù họ "bắt đáy" đúng. Theo tôi, có 3 lý do để lý giải điều này:

- Mặc dù có sự phục hồi, nhưng CK chủ yếu vẫn zic-zac đi ngang, phiên tăng, phiên giảm.

- Dòng tiền dù khá mạnh nhưng luôn có sự luân chuyển và phân hóa.

- Cũng bởi lý do dòng tiền, rất nhiều mã yêu thích của NĐT đang bị "ngó lơ", thậm chí cả những mã trong Vn30. Dòng tiền thể hiện "cục bộ" ở một số dòng như BĐS, CK, hay một vài mã riêng lẻ.

Rõ ràng, thua Index là hiện tượng hết sức bình thường. Có những thời kỳ nên chấp nhận điều này. Một khi dấu hiệu tích lũy khá tích cực đang diễn ra, thì dòng tiền chưa thể hiện sức mạnh được. Nhưng một khi xung lực đủ, sự bứt phá sẽ bùng nổ trên diện rộng. Một lần nữa, tôi xin nhắc lại câu châm ngôn yêu thích "Bạn không thể sinh em bé trong vòng 1 tháng, bằng cách làm 9 người phụ nữ có bầu được". Hãy cứ kiên nhẫn và đợi chờ, bạn nhé.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
NGUYỄN HỒNG ĐIỆP

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

39 Yêu thích
2 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại