Hoa Thanh

Đang ôm lỗ gần ngàn tỷ, đại gia Dương Ngọc Minh gây bất ngờ

Chủ đề: Kinh doanh
Đang ôm lỗ gần ngàn tỷ, đại gia Dương Ngọc Minh gây bất ngờ

Ảnh Internet

Doanh nghiệp của ông trùm cá tra một thời Dương Ngọc Minh tiếp tục chìm sâu với khoản lỗ lên tới 900 tỷ đồng nhưng cổ phiếu đang diễn biến tích cực, tăng gấp 3 lần trong vài tháng trước những kỳ vọng mới.

Cổ phiếu HVG của CTC Hùng Vương - Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh tiếp tục đà đi lên và hiện đang dần tới ngưỡng 9.000 đồng/cp, cao hơn nhiều so với mức 2.500 đồng/cp hồi cuối tháng 8/2019.

Đây là diễn biến rất tích cực của một cổ phiếu mà doanh nghiệp đang chìm trong thua lỗ, nợ nần cho dù đã bán nhiều công ty con, dự án cũng như thu hẹp hoạt động kinh doanh để tập trung vào lĩnh vực cốt lõi: chế biến cá xuất khẩu.

Tính tới hết quý vừa 4/2019 (niên độ tài chính 1/7-30/9/2019), Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh tiếp tục ghi nhận lỗ. Tính chung cả năm (niên độ 1/10/2018-30/9/2019), Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 497 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 890 tỷ đồng.

Doanh thu của Thủy sản Hùng Vương cũng giảm mạnh, từ mức 1.675 tỷ đồng cùng kỳ năm trước xuống chỉ còn 690 tỷ đồng trong quý 4/2019 vừa qua.

Doanh thu tụt giảm là do công ty đã bán vốn tại cỗ máy tin tiền CTCP Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) cho Tập đoàn Vingroup của tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng; cắt giảm mảng kinh doanh bán nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (bã nành, bắp, lúa mì,... ), tương đương khoản doanh thu lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Không chỉ mất VTF, gần đây HVG cũng chịu cảnh bị Mỹ áp thuế cao lên cá tra xuất khẩu. HVG bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất trong nhóm các doanh nghiệp thủy sản sau đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR 14) của Mỹ: 3,87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ).

Mặc dù ngập ngụa trong thua lỗ nhưng cổ phiếu HVG đã trải qua hơn 4 tháng tăng dữ dội với giao dịch tăng đột biến. Cổ phiếu HVG có những loạt các phiên tăng trần liên tục với khối lượng giao dịch lên hàng triệu đơn vị mỗi phiên.

Đang ôm lỗ gần ngàn tỷ, đại gia Dương Ngọc Minh gây bất ngờ

Ông Dương Ngọc Minh đang nỗ lực tái cơ cấu Thủy sản Hùng Vương.

Hiện tại, chưa có thông tin về về những giao dịch đột biến trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho thấy, nhiều khả năng Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh sẽ được một đại gia giải cứu giống như mảng nông sản của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) trong năm vừa qua.

Thông tin hiện chưa được công bố công khai nhưng nhiều khả năng sẽ rõ ràng hơn trong tuần này. Theo đó, công ty con của Thaco là Thadi (chuyên về nông nghiệp) của tỷ phú USD Trần Bá Dương sẽ hợp tác đầu tư mảng chăn nuôi của HVG, trong đó có thuỷ sản và chăn nuôi lợn.

Trước đó, Thadi của ông Trần Bá Dương cũng đã giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức với những khoản bơm tiền rất lớn. Ông Trần Bá Dương đã tham giải cứu HAGL Agrico và xây dựng một đế chế nông nghiệp có một không hai tại Đông Dương.

Trong mảng nông nghiệp của HAGL, hiện nhóm cổ đông có liên quan tới ông Trần Bá Dương, gồm CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đang nắm giữ khoảng 26,3% HNG; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh nắm giữ 4,9% vốn HAGL Agrico. Ông Trần Bá Dương nắm giữ hơn 3,8%. Tổng cộng nhóm cổ đông liên quan tới Thaco đã nắm giữ 388,05 triệu cổ phiếu HNG, tương đương khoảng 35,5% vốn.

Theo một thỏa thuận được 2 bên ký kết hồi tháng 8/2018, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico (doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của HAGL). Thaco cũng sẽ sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới trong năm 2018 với khối tài sản của ông Dương và gia đình đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, gần tương đương với tỷ phú số 1 Việt Nam: ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Trần Bá Dương nổi tiếng với đại dự án bất động sản Sala ở đất nóng Thủ Thiêm (TP.HCM). Doanh nghiệp Đại Quang Minh của ông Dương ghi nhận doanh thu lớn từ dự án này.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), 6/1 chỉ số VN-Index giảm khá mạnh. Nhóm cổ phiếu họ Vingroup và Masan quay đầu giảm sau một phiên tăng trước đó. Sự bất ổn tại Trung Đông khiến giới đầu tư lo ngại các TTCK toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng.

Theo MBS, thị trường đã có sự khởi đầu thuận lợi trong tuần đầu năm mới khi đã tăng nhẹ 0,43% so với phiên cuối năm ngoái, xu hướng phục hồi từ vùng hỗ trợ 950 điểm chưa bị ảnh hưởng. Tuy vậy, ngưỡng 970 điểm lúc này tỏ ra là ngưỡng cản mang tính kỹ thuật, đồng thời thị trường có thể bị ảnh hưởng từ tác động của thị trường quốc tế trong 1 đến 2 phiên đầu tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/1, VN-Index giảm 1,53 điểm xuống 965,14 điểm; HNX-Index giảm 0,6 điểm xuống 102,39 điểm. Upcom-Index đứng yên ở mức 56,65 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 3,3 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

V.Hà

VIETNAMNET

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

2.90

0.00%

Biểu đồ mã HVG
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề