24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn

Đại dịch Covid-19: WHO muốn điều tra cặn kẽ bệnh nhân zero, chợ Vũ Hán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Đại dịch Covid-19: WHO muốn điều tra cặn kẽ bệnh nhân zero, chợ Vũ Hán

Vũ Hán sau một năm kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 AFP

Trong báo cáo mới về nguồn gốc dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt mục tiêu kế tiếp là tiến hành truy vết cặn kẽ những người tiếp xúc với bệnh nhân zero và các chợ tươi sống ở Vũ Hán.

Các nhà khoa học tham gia cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch Covid-19 cho hay họ cảm thấy “đáng ngờ” vì giới chức Trung Quốc không điều tra kỹ lưỡng các đối tượng trọng điểm.
Những đối tượng trong số này bao gồm bệnh nhân zero, người đầu tiên được ghi nhận mắc Covid-19 vào ngày 8.12.2019, và những nhà phân phối của chợ Hoa Nam, được xem là một trong những đầu mối của dịch bệnh và các chợ bán hàng tươi sống khác tại địa phương, theo Đài CNN hôm 21.2.
Bệnh nhân zero và đầu mối chợ hải sản
Ở phần đề xuất, báo cáo, vẫn trong quá trình soạn thảo, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh tiến hành truy vết chặt chẽ hơn nữa đối với bệnh nhân zero. Các nhà điều tra không nêu tên của bệnh nhân này, chỉ cho biết đây là một nhân viên cổ cồn trắng trong độ tuổi 40, chưa từng di chuyển quá xa Vũ Hán.
Tiến sĩ Peter Daszak của đội điều tra WHO cho hay nhóm của ông đã tiếp xúc với bệnh nhân và được người này cho biết cha mẹ mình đã đến chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán ngay trước khi ông phát hiện mình mắc bệnh.
Chợ mà bệnh nhân zero đề cập không phải là chợ hải sản Hoa Nam, địa điểm từ lâu được cho là nơi xuất phát dịch Covid-19.
“Giờ đây, khi sử dụng thuật ngữ “chợ bán đồ tươi sống”, đặc biệt trong bối cảnh chúng tôi bị kiểm soát khi điều tra thực địa, đã cho tôi biết một điều quan trọng: những khu chợ khác ở Vũ Hán, không chỉ là chợ Hoa Nam, đều bán sản phẩm từ động vật hoang dã”, theo tiến sĩ Anh.
Trong khi đó, bệnh nhân “sống như những người khác ở vùng đô thị. Ông ấy không tham gia các môn thể thao đông người. Sở thích chính của ông là lướt web”, tiến sĩ Daszak cho biết.
Báo cáo của nhà khoa học Đức
Trước đó, Tiến sĩ Roland Wiesendanger của Đại học Hamburg (Đức) đã công bố báo cáo dài 100 trang nhằm chứng minh lập luận cho rằng virus Corona chủng mới gây dịch Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Dù tiến sĩ Đức cam đoan ông chắc chắn đến “99,9%” về khả năng virus xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ giả thuyết trên là “cực kỳ không chắc chắn”, theo trang smh.com.au hôm 20.2.
Thụy Miên
thanh niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484