24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Các hãng hàng không đều cần sự hỗ trợ của Chính phủ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Các hãng hàng không đều cần sự hỗ trợ của Chính phủ

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) - Ảnh: VGP.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng với thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh, các hãng hàng không đều đang mong chờ sự hỗ trợ từ phía Chính phủ chứ không chỉ riêng Vietnam Airlines.

Phát biểu thảo luận báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ sáng nay (29/3), đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nhắc lại ngay tại kỳ họp thứ 10, ông đã khẳng định, không chỉ Vietnam Airlines mà các doanh nghiệp hàng không đều chịu thiệt hại nặng nề trong bối cảnh dịch bệnh.
"Các hãng hàng không đều cần sự hỗ trợ của Chính phủ và trên thực tế ngoài Vietnam Airlines thì các hãng còn lại chưa được Quốc hội, Chính phủ xem xét", đại biểu đoàn Ninh Thuận nhấn mạnh.
Vị đại biểu này cũng đánh giá, ngay cả gói hỗ trợ tài chính cho Vietnam Airlines cũng bị triển khai quá chậm, dù lý‎ do gì đi nữa thì chậm vẫn hoàn chậm và khó khăn của Vietnam Airlines vẫn chưa được tháo gỡ một cách căn bản. Cùng với đó, đại biểu Cương cho rằng những rủi ro về pháp l‎ý cho Vietnam Airlines cũng như Chính phủ đều cần được xem xét 1 cách nghiêm túc.
"Cho đến cách đây 2 ngày, Thủ tướng Chính phủ đã ký‎ quyết định tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng cho Vietnam Airlines, đây có thể xem là động thái giúp cho Vietnam Airlines sớm hơn trong việc phục hồi công việc của mình", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.
Về việc tái cấp vốn cho Vietnam Airlines, tại Quyết định 450, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh với hạn mức tín dụng tối đa 4.000 tỷ đồng và lãi suất tái cấp vốn là 0%.
Cụ thể, theo Quyết định 450 của Thủ tướng, NHNN thực hiện tái cấp vốn bằng đồng Việt Nam, không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng và số tiền cho vay của các khoản cho vay của tổ chức tín dụng đối với Vietnam Airlines theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.
Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm; lãi suất áp dụng đối với nợ gốc tái cấp vốn quá hạn thực hiện theo quy định tái cấp vốn của NHNN.
NHNN dừng giải ngân tái cấp vốn khi giải ngân hết 4.000 tỷ đồng nhưng không muộn hơn ngày 31/12/2021.
Trách nhiệm của các tổ chức tín dụng là xem xét và quyết định việc cho Vietnam Airlines vay theo Nghị quyết và quy định của pháp luật; theo dõi riêng khoản vay của VNA theo Nghị quyết; thỏa thuận với VNA về lãi suất, số tiền, thời hạn vay, hình thức bảo đảm tiền vay..., phù hợp với khả năng tài chính của tổ chức tín dụng, tài sản bảo đảm của VNA và tình hình tài chính của VNA đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19; chịu trách nhiệm về quyết định cho vay đối với VNA.
Trách nhiệm của Vietnam Airlines là căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ và phương án sử dụng vốn của VNA để vay vốn tại các tổ chức tín dụng đã được Ủy ban Quản lý vốn có ý kiến đồng ý và thông báo để tổ chức tín dụng cho vay biết sau khi xác định; đảm bảo tổng số tiền vay của các khoản vay của VNA theo Nghị quyết tối đa là 4.000 tỷ đồng. Quyết định 450 có hiệu lực từ ngày 26/3/2021.
Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) cũng đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề nghị hỗ trợ tín dụng cho hãng hàng không Vietjet 4.000 - 5.000 tỷ đồng trong 3 năm 2021 - 2023 và Bamboo Airways vay lãi suất ưu đãi 5.000 tỷ đồng, vay dài hạn 5.000 tỷ đồng.
Cụ thể, VABA ước tính, năm 2020, các hãng hàng không Việt Nam phải gánh khoản lỗ trên 18.000 tỷ đồng từ hoạt động vận tải hàng không và doanh thu giảm khoảng 100.000 tỷ đồng so với năm 2019.
Năm 2021 các hãng đối diện với nguy cơ cạn kiệt dòng tiền giai đoạn thấp điểm sau tết. Dự báo, doanh thu các hãng hàng không vẫn tiếp tục giảm sâu và các hãng vẫn lỗ trên 15.000 tỷ đồng từ vận tải hàng không.
Theo đó, VABA đề nghị Chính phủ tiếp tục mở rộng hình thức hỗ trợ này cho các hãng hàng không, trong đó có Vietjet đề nghị được vay tín dụng 4.000 - 5.000 tỷ đồng trong 3 năm 2021-2023 và được hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản này.
Bamboo Airways đề nghị được vay dài hạn 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dưới hình thức tái cấp vốn lãi suất 0% và 5.000 tỷ đồng vay dài hạn khác từ các ngân hàng thương mại với lãi suất được hỗ trợ.
MY ANH
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484