menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Minh An
24HMoney đã kiểm duyệt

Đại biểu băn khoăn "1 triệu tỉ đồng gửi trong ngân hàng", Bộ trưởng lên tiếng

1 triệu tỉ đồng là con số quá lớn, quá đủ để đầu tư cho các dự án, nhưng đến nay vẫn đóng băng, tại sao lại như vậy? Cùng nghe Bộ trưởng Tài chính giải thích về vấn đề này.

Theo đại biểu Quốc hội, nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án đang rất lớn nhưng hơn 1 triệu tỉ đồng đang gửi trong ngân hàng mà không tiêu được

Ngày 25-5, tại phiên thảo luận ở tổ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) cho biết tồn dư ngân quỹ nhà nước đang gửi ở hệ thống ngân hàng ở mức khá cao, tới giữa tháng 5 này đã vượt 1 triệu tỉ đồng.

Theo ông Đồng, đây là một vấn đề nhức nhối, là nghịch lý "tiền sẵn trong túi mà không sao tiêu được", không quay trở lại được nền kinh tế do sự tắc nghẽn ở kênh giải ngân đầu tư công.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói ý kiến đại biểu Quốc hội hoàn toàn đúng. Theo Bộ trưởng, khó khăn nhất trong nền kinh tế hiện nay là hạn chế tổng cầu, trong khi cơ cấu hình thành nên tổng cầu là tiêu dùng xã hội, đầu tư tư nhân, xuất nhập khẩu…

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng đầu tư công sẽ dẫn dắt cho đầu tư tư nhân phát triển. Khi đầu tư công được giải ngân sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các ngành nghề đều được thụ hưởng, dẫn dắt đầu tư tư nhân. "Hiện do nghẽn giải ngân đầu tư công nên Bộ Tài chính phải gửi số tiền này của Kho bạc nhà nước vào Ngân hàng Nhà nước lãi suất 0,8%/năm" - ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Từ các vướng mắc trong vấn đề đầu tư công, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng phải sửa luật, có thể dùng một luật sửa nhiều luật, trong đó cần sửa Luật Đầu tư công mới có thể khắc phục tình trạng này. Theo Bộ trưởng, khâu chuẩn bị đầu tư hiện nay còn nhiều bất cập.

Cũng liên quan đến đầu tư công, đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn TP HCM) cho rằng nguồn vốn đưa vào nền kinh tế còn chậm, đầu tư công vẫn là điểm nghẽn dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp để cải thiện tiến độ giải ngân vốn.

Ông Tuấn phân tích việc chuẩn bị đầu tư dự án kéo dài, làm chậm quá trình triển khai thực hiện dự án, nhưng các cơ quan không làm rõ chậm ở khâu nào, do ai, để khắc phục, xử lý trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn TP HCM) cũng băn khoăn về việc nguồn lực, tiềm năng tăng trưởng bên trong của nước ta chưa phát huy tốt. Khi hạ tầng còn khó khăn từ giao thông đến y tế, nhưng đầu tư công lại "không dùng hết tiền".

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chậm giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn không đạt kế hoạch đề ra cho thấy sự lãng phí kéo dài. Bởi, nếu đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ, sẽ là động lực cho tăng trưởng, mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chính phủ cần giám sát chặt tiến độ giải ngân, có chế tài xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức khi không hoàn thành kế hoạch giải ngân.

Minh Chiến - Huy Thanh

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
9 Yêu thích
5 Bình luận 23 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại