24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tô Mai Hương

"Đại bàng" thuê đất, cổ phiếu KBC hút mạnh dòng tiền

Chuyên mục: Chứng khoán
"Đại bàng" thuê đất, cổ phiếu KBC hút mạnh dòng tiền

Cổ phiếu KBC của Tổng Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE) tiếp tục tăng trần nhiều phiên liên tiếp. Điều gì khiến KBC từ lỗ trở nên hấp dẫn?

"Đại bàng" thuê đất, cổ phiếu KBC hút mạnh dòng tiền
Cổ phiếu KBC tăng mạnh từ vùng giá 15.000 đồng/cp lên 45.500 đồng/cp
Thời gian gần đây, KBC là một trong những cổ phiếu "nóng" nhất thị trường khi bứt phá ngoạn mục từ vùng giá 15.000 đồng/cp vào cuối tháng 11 và hiện đã lên trên 45.500 đồng/cp trong phiên giai dịch phiên ngày 25/1/2021. Như vậy với thị giá cổ phiếu hiện tại KBC đã tăng giá gần 90%. Tuy nhiên ngược với giá cổ phiếu tăng giá chóng mặt thì KBC tiếp tục báo lỗ. Riêng quí 3/2020 KBCthậm chí còn lỗ gần 9 tỷ đồng. Lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ21 tỷ,trong khi cùng kỳ có lãi 110 tỷ đồng.
Như vậy kể từ mức lỗ ròng 58 tỷ đồng quý III/2013, đây là lần đầu KBC báo lỗ trở lại.Lý giải việc tăng giá chóng mặt của KBC, ông Nguyễn Thành Long- nhà đầu tư sàn VPBS, cho biết mới đây nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý vừa công bố trở thành cổ đông lớn tại KBC sau khi đã nắm giữ 23,97 triệu cổ phiếu KBC, tương ứng tỷ lệ 5,1021%.
Bên cạnh đó, sự bứt phá mạnh của KBC thời gian gần đây đến sau thông tin Foxconn đã đầu tư dự án sản xuất máy tính trị giá 270 triệu USD tại KCN Quảng Châu (Bắc Giang) thuộc sở hữu của KBC, cũng là yếu tố tích cực trợ lực giá cổ phiếu.
Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC cho biết trong quý 4/2020, KBC và các công ty trực thuộc KBC đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích lên tới 150 ha. Lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu là công nghệ cao, công nghệ điện tử, trong đó có dự án đầu tư của những Tập đoàn lớn nổi tiếng trên thế giới.
Năm 2020 do đại dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới nói chung bị ảnh hưởng rất lớn dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có KBC trong năm 2020 cũng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.
"Đại bàng" thuê đất, cổ phiếu KBC hút mạnh dòng tiền
Tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch. Vì thế, kinh tế VIệt Nam đã duy trì được tăng trưởng dương. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC, cũng cho biết nhờ việc kiểm soát tốt đại dịch mà uy tín của Việt Nam được nâng lên. Các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. Điều này đã giúp KBC thu được kết quả thu hút đầu tư ngoạn mục như đã nêu. Xét trên cáchợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích lên tới 150 ha mà KBC đã kí với các nhà đầu tư, theo lãnh đạo KBC, tổng giá trị đạt được trên 150 triệu USD.
Xét trên dòng vốn đầu tư lẫn lĩnh vực đầu tư mà khu đô thị của KBC đã thu hút, hàm lượng doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, quy mô và tầm ảnh hưởng trong chuỗi cung ứng toàn cầu lớn, được đánh giá là tín hiệu rất tốt đối với hoạt động kinh doanh của KBC nói riêng và các doanh nghiệp VN trong năm 2021...
HÀ PHƯƠNG
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484