Nguyễn Hà Ngọc Linh

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra suy nghĩ sai lầm của phương Tây về chiến dịch ở Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra suy nghĩ sai lầm của phương Tây về chiến dịch ở Ukraine

Những vũ khí của phương Tây mà quân đội Nga thu được trong chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc Douglas Macgregor cho biết hệ thống tuyên truyền ở phương Tây đã tạo ra những suy nghĩ sai lầm về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo ông Macgregor, Mátxcơva gần như đã đạt được mục tiêu vô hiệu hoá quân đội Ukraine, nhưng các chính phủ phương Tây lại lầm tưởng rằng việc Nga kéo dài chiến dịch là bằng chứng cho thấy sự yếu kém của quân đội nước này, trong khi trên thực tế, Nga chủ đích làm như vậy để tránh thương vong dân sự.

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội Nga tránh thương vong dân sự và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Chính yêu cầu này đã làm chậm lại bước tiến của quân đội Nga, “đến mức nó mang lại hy vọng hão huyền cho cả Ukraine và phương Tây, để rồi họ thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Nga đang thất bại, trong khi thực tế thì ngược lại”, ông Macgregor nhận định.

“Mục tiêu của chiến dịch đã được định trước”, vị cố vấn về hưu nói. “Toàn bộ chiến dịch ngay từ đầu đã tập trung vào việc vô hiệu hoá quân đội Ukraine. Mục tiêu đó gần như đã hoàn thành.”

Ông Macgregor cho biết những đơn vị quân đội Ukraine đang hoạt động đã “hoàn toàn bị bao vây, cắt đứt và cô lập ở nhiều thị trấn và thành phố khác nhau”, trong đó bao gồm cả 60.000 binh sĩ ở khu vực giáp Donetsk.

Tuy nhiên, báo giới phương Tây khi đưa tin về cuộc xung đột đã phớt lờ thực tế này và vẽ nên một bức tranh về quân đội Nga “yếu đuối” - theo cách nói của một số thượng nghị sĩ Mỹ, “vì không thể giành quyền kiểm soát Kiev sau vài ngày”.

Điều này sau đó được sử dụng như một lập luận của những người ủng hộ sự can thiệp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ý tưởng vùng cấm bay ở Ukraine, cũng như những người muốn gửi thêm vũ khí cho Kiev.

“Rõ ràng là họ muốn xung đột kéo dài càng lâu càng tốt, với hy vọng Nga sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”, ông Macgregor nói.

Vấn đề lớn nhất hiện nay, theo ông Macgregor, là sự thật đang bị bóp méo. “Lời nói dối mà tôi nghe thấy nhiều nhất trên truyền hình là quân đội Nga bị tố sát hại thường dân Ukraine. Điều đó thật vô lý.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 16/3 một lần nữa kêu gọi Mỹ gửi máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không và các vũ khí khác tới Kiev, cũng như thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine để đối đầu với quân đội Nga. Ông đã đưa ra lập luận tương tự khi phát biểu trước các nhà lập pháp Canada hôm 15/3.

Tuy nhiên, Macgregor tin rằng việc này sẽ không có tác dụng, và việc Tổng thống Zelensky trì hoãn đàm phán đình chiến sẽ chỉ khiến Ukraine hứng chịu thêm nhiều thiệt hại.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề