24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Cùng bán vào Trung Quốc, giá thanh long Việt Nam chưa được một nửa giá Đài Loan

Chuyên mục: Hàng hóa
Cùng bán vào Trung Quốc, giá thanh long Việt Nam chưa được một nửa giá Đài Loan

Việt Nam và Đài Loan cùng xuất khẩu thanh long vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên giá bán bình quân mỗi tấn thanh long Việt Nam chưa đến một nửa so với giá bình quân của Đài Loan bán cho Trung Quốc.

Báo cáo thông tin thị trường xuất khẩu tháng 5-2021 của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang được công bố hôm 4-6 đã dẫn số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc cho thấy quốc gia này nhập thanh long từ Việt Nam đạt 241,28 ngàn tấn với trị giá gần 219,6 triệu đô la Mỹ, giảm 18,9% về lượng và 18,8% về giá trị. Giá xuất khẩu thanh long bình quân của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 910,07 đô la Mỹ/tấn, tăng 0,2%.
Báo cáo này tuy không nêu chi tiết về sản lượng và giá trị xuất khẩu thanh long của Đài Loan vào Trung Quốc, nhưng đưa ra con số giá xuất khẩu bình quân của Đài Loan sang Trung Quốc lên đến 2.297,05 đô la Mỹ/tấn, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa, giá bán của Đài Loan cao hơn gấp đôi so với giá của Việt Nam bán vào Trung Quốc.
Tuy giá bán cao, nhưng căn cứ vào tổng lượng Trung Quốc đã nhập cũng như sản lượng của Việt Nam đã cung cấp trong 4 tháng đầu năm nay (theo số liệu của Hải quan Trung Quốc) cho thấy sản lượng thanh long Đài Loan đã bán vào Trung Quốc là không đáng kể.
Việc Trung Quốc chấp nhận mua thanh long của Đài Loan với giá cao có thể thấy đây cũng là cơ hội để Việt Nam gia tăng hơn nữa giá bán loại trái cây này cho thị trường Trung Quốc.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thanh long Việt Nam đạt hơn 454,4 triệu đô la Mỹ, tăng 8,6% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 415,9 triệu đô la Mỹ, tăng 7,8% so với cùng kỳ (số liệu thống kê của Việt Nam khác so với của Trung Quốc - PV).
Không riêng mặt hàng thanh long, Trung Quốc cũng là thị trường dẫn đầu nhập khẩu rau quả của Việt Nam khi đạt hơn 866 triệu đô la Mỹ, chiếm 63,22% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam 4 tháng đầu năm 2021 là 1,37 tỉ đô la Mỹ.
Trung Chánh
The Sai Gon Times
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484