Cụm công nghiệp vẫn “giậm chân tại chỗ” sau 5 năm triển khai

24HMoney đã kiểm duyệt
Cụm công nghiệp vẫn “giậm chân tại chỗ” sau 5 năm triển khai

Phần diện tích khu số 1 thuộc cụm công nghiệp thôn Hoa còn vướng giải phóng mặt bằng, chưa thể bàn giao đất cho doanh nghiệp.

Qua 5 năm triển khai xây dựng, đến nay Cụm công nghiệp thôn Hoa chỉ mới bàn giao được 9,06ha đất cho Công ty CP thép Việt - Pháp.

Qua 5 năm triển khai xây dựng, đến nay Cụm công nghiệp thôn Hoa chỉ mới bàn giao được 9,06ha đất cho Công ty CP thép Việt - Pháp, diện tích còn lại bị vướng giải tỏa đền bù nên chưa thể giao đất cho các doanh nghiệp đã đăng ký để triển khai dự án...

Cụm công nghiệp thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam vào tháng 7/2017 với tổng diện tích quy hoạch đã được phê duyệt là 37,2ha. Cụm công nghiệp này gồm khu số 1 (16,5ha) và khu số 2 (20,7ha), được giao UBND huyện Nam Giang làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 82,5 tỷ đồng. Định hướng bố trí ngành nghề tại Cụm công nghiệp thôn Hoa gồm công nghiệp luyện kim, công nghiệp chế biến nông lâm sản, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác, chế biến khoáng sản, các ngành tiểu thủ công nghiệp khác. Đây là cụm công nghiệp đầu tiên trên địa bàn huyện Nam Giang, được kỳ vọng sẽ là cú hích để phát triển ngành công nghiệp tại huyện miền núi này, qua đó tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của huyện.

Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai xây dựng, đến nay Cụm công nghiệp thôn Hoa chỉ mới bàn giao được 9,06ha đất cho Công ty CP thép Việt - Pháp, diện tích còn lại bị vướng giải tỏa đền bù nên chưa thể giao đất cho các doanh nghiệp đã đăng ký để triển khai dự án. Ban Quản lý dự án (QLDA) quỹ đất – đô thị huyện Nam Giang cho biết, mặc dù lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các ngành, đoàn thể đã tổ chức hàng chục cuộc làm việc, song đến nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tại CCN thôn Hoa vẫn còn nhiều vướng mắc. Hiện khu số 1 thuộc Cụm công nghiệp thôn Hoa còn vướng 6 hộ chưa giải quyết bồi thường GPMB.

Các hộ chưa thống nhất với phương án bồi thường GPMB vì họ yêu cầu bồi thường GPMB đối với các ao cá theo cách tính của các hộ cao hơn rất nhiều so với quy định; không thống nhất bồi thường với áp giá các loại cây cối như cao su, cây lấy thuốc; không thống nhất số liệu đất đai theo kết quả đo đạc, yêu cầu tính mặt nghiêng thửa đất, yêu cầu giá trị bồi thường phải theo giá thị trường… Còn tại khu số 2 thuộc CCN thôn Hoa, diện tích đã bồi thường GPMB là 18,42ha/22 hộ; tổng số tiền đã bồi thường GPMB của 5 đợt gần 15 tỷ đồng. Diện tích còn lại chưa GPMB là 1,58ha/10 hộ. Lý do các hộ dân chưa thống nhất với phương án bồi thường GPMB là đơn giá bồi thường thấp, nhất là việc áp giá bồi thường đối với ao cá.

Trước những vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB tại Cụm công nghiệp thôn Hoa, Ban QLDA quỹ đất - đô thị huyện Nam Giang đề xuất tiếp tục tổ chức họp với các hộ dân chưa thống nhất phương án giải tỏa đền bù để tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện chủ trương của UBND huyện Nam Giang về xây dựng CCN thôn Hoa, đồng thời giải quyết dứt điểm các ý kiến liên quan đến diện tích thửa đất, thu hồi phần ngoài vạch GPMB.

P.V

CAND

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

Steel

Thép

Xem PTKT

655.00

-13.00 (-1.95%)

Biểu đồ mã Steel
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857