24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

Cú huých của giá vàng đến từ những ‘tay chơi’ không ai ngờ tới

Chuyên mục: Hàng hóa
Cú huých của giá vàng đến từ những ‘tay chơi’ không ai ngờ tới

Đà tăng của giá vàng lên cao nhất mọi thời đại đang thu hút hàng loạt quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và các chuyên gia quản lý tài sản tư nhân.

Các nhà quản lý quỹ hàng ngàn tỷ đô đang quan tâm đến vàng trong hành trình kiếm tỷ suất sinh lời giữa môi trường đầu tư đầy thách thức hiện tại. Cơ sở người mua rộng hơn là một trong những động lực chính thúc đẩy đà tăng của hợp đồng vàng tương lai lên 2,000 USD/oz, ngay cả khi những người tiêu thụ vàng truyền thống ở Ấn Độ và Trung Quốc vẫn còn đứng ngoài thị trường.
Trong quá khứ, khi trái phiếu mang lại lợi suất khủng, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp có vẻ không thấy lợi ích từ việc nắm giữ vàng. Bởi lẽ một danh mục bao gồm cổ phiếu và trái phiếu có thể tạo ra một mức tỷ suất sinh lời đáng tin cậy. Hai loại tài sản này thường dịch chuyển nghịch biến với nhau, đà tăng của tài sản này sẽ bù đắp cho đà giảm của tài sản kia trong lúc thị trường giảm. Trong khi đó, vàng – vốn không mang lại thu nhập – rất khó để định giá và tốn phí để lưu trữ.
Thế nhưng, bài toán nay đã khác. Trong bối cảnh 15 ngàn tỷ USD trái phiếu có lợi suất âm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng giữ lãi suất ở gần mức 0 trong tương lai gần, một số chuyên gia trên Phố Wall đang tỏ ra hoài nghi về sự khôn ngoan của việc nắm giữ trái phiếu và xem xét đến các tài sản khác để phòng ngừa những đợt thăng giáng trên thị trường cổ phiếu.
Cú huých của giá vàng đến từ những ‘tay chơi’ không ai ngờ tới
Diễn biến giá vàng giao ngay
“Các trái phiếu Chính phủ an toàn luôn luôn đóng vai trò rất quan trọng như tài sản để đa dạng hóa danh mục và sẽ tiếp tục là như vậy, nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng thế mạnh của trái phiếu này đang giảm vì lợi suất thấp”, Geraldine Sundstrom, Chuyên viên phụ trách chiến lược phân bổ tài sản cho Pacific Investment Management Co. (Pimco) ở London, cho hay.
“Chúng ta cần phải đa dạng hóa các tài sản và tìm kiếm những kênh trú ẩn an toàn bên ngoài trái phiếu Chính phủ. Với quan điểm lãi suất sẽ giữ ở mức rất thấp trong nhiều năm (từ đó làm giảm lợi suất thực), vàng trông có vẻ là một tài sản thích hợp để đa dạng hóa”, bà nói.
Pimco – vốn quản lý 1.9 ngàn tỷ USD tài sản – không hề cô độc. Trong một báo cáo tháng 5/2020, Citigroup cho rằng “những nhà đầu tư mới (trước đây không nắm giữ vàng), bao gồm cả các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí” là một phần động lực thúc đẩy đà tăng hiện tại.
Tuần trước, ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Lombard Odier & Cie SA cho biết họ đã thêm vàng vào “hoạt động phân bổ tài sản chiến lược”. Arbuthnot Latham & Co., một ngân hàng tư nhân quản lý vốn cho các khách hàng bao gồm các quỹ tín thác và hưu trí, cho biết họ mua thêm cổ phiếu của các công ty khai thác vàng như một đại diện của kim loại quý này, theo Giám đốc đầu tư Gregory Perdon.
“Chắc chắn có nhiều tổ chức sở hữu vàng hơn trong đà tăng lần này”, John Reade, Giám đốc chiến lược thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhận định. “Vàng hiện đang được nhiều nhà đầu tư bàn luận hơn so với thời điểm 10 năm hoặc 20 năm trước”.
Cú huých của giá vàng đến từ những ‘tay chơi’ không ai ngờ tới
Tổng giá trị trái phiếu có lợi suất âm
Dù vậy, việc sở hữu vàng trong nhóm nhàầu tư chuyên nghiệp vẫn còn thấp. Tổng giá trị vị thế của nhà đầu tư chuyên nghiệp trong hợp đồng vàng tương lai và quỹ ETF vàng chỉ tương đương 0.6% của 40 ngàn tỷ USD lượng vốn đầu tư trên toàn cầu, theo Chiến lược gia Joni Teves của UBS Group AG. Vị thế này có thể dễ dàng tăng gấp đôi, bà viết trong một báo cáo.
Reade, who previously worked at hedge fund Paulson & Co., reckons no more than one in five institutional investors has an allocation to gold.
Ông Reade – người từng làm tại quỹ đầu cơ Paulson & Co., thừa nhận tại thời điểm này, cứ mỗi 5 nhà đầu tư tổ chức thì chỉ có 1 người phân bổ tỷ trọng cho vàng.
“Thật kỳ lạ là tại sao quỹ hưu trí lại muốn mua vàng”, Mark Dowding, Giám đốc đầu tư tại BlueBay Asset Management, cho hay. “Vàng chẳng mang lại thu nhập hay cổ tức, mà còn tốn phí lưu trữ”.
Sức hấp dẫn của vàng đơn giản là do kim loại quý này thường có thành quả tốt trong những thời điểm lạm phát hoặc khi cổ phiếu lao dốc – hai kịch bản này dường như đều có khả năng xảy ra trong môi trường hiện tại. Giá vàng giao ngay đã tăng 29% trong năm nay và lên mức 1,955 USD/oz trong ngày 29/07.
Vàng hiện đang có cơ sở người mua đa dạng hơn. Điều này có nghĩa nếu vàng hứng chịu một đợt điều chỉnh thì có khả năng nhiều nhà đầu tư khác đang chờ đợi để mua vào.
“Lợi suất thực ngày càng thấp, đồng USD càng suy yếu thì vàng càng hấp dẫn”, Charles Diebel, Chuyên gia quản lý danh mục tại Mediolanum International Funds, nhận định.
“Những người mua vàng truyền thống sẽ không chi phối đà tăng hiện tại”, ông cho biết, ý muốn nói đến những nhà đầu tư nhỏ lẻ và những người mua trang sức. “Đó sẽ là nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm công cụ để đa dạng hóa danh mục”.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665