menu
24hmoney
copy link Copy link

CocoBay và bài học về "Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn"

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
CocoBay và bài học về "Lợi nhuận càng  cao, rủi ro càng lớn"

Ông giáo à, tôi không hiểu tại sao bài học rất cơ bản về đầu tư thế mà nhiều người học hoài không thuộc!

Cách đây 5,6 năm hai người bạn của tôi đưa tôi đến gặp đại diện dự án tên là Insider 21. Họ chào hai bạn tôi các gói đầu tư vào 1 mỏ vàng của Mỹ. Đầu tư bình thường thì 2 năm lấy lại vốn và sang năm 3 trở đi thì lời 40-50% năm. Nếu giới thiệu cho người khác thì còn lời cao hơn nữa. Tôi hỏi họ mấy câu sau:

- Dự án gì? Giấy tờ chứng minh?

- Dự án tạo ra lợi nhuận bằng cách nào? Tại sao có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao thế?

- Dự án ngon thế sao không gọi quỹ đầu tư tại Mỹ hay mượn ngân hàng Mỹ mà qua tận Việt Nam bán từng gói đầu tư cho dân Việt? vừa cực, vừa tốn chi phí vậy?

- Pháp lý? Giấy phép mỏ vàng? Pháp nhân? Giấy phép chuyển tiền của NĐT ra nước ngoài?

- Các rủi ro?

Sau khi cậu đại diện lắp bắp trả lời xong. Tôi chỉ tay vào mặt cậu ta nói Insider 21 là dự án lừa đảo. Cậu biến ngay không tôi gọi công an bắt.

(Sau khi ôm một tiền của dự án Insider 21, thì nhóm này lại tiếp tục đưa Onecoin về Việt Nam. Thủ lĩnh của các dự án đầu tư lừa đảo này tên là Simon và hiện tại đang trốn chui trốn nhủi)

Lúc đó, hai bạn tôi mắt tròn xoe. Ý nói sao anh Chánh chửi, đuổi đại diện Insider 21 - dự án ngon của họ. Tôi giải thích lại cho hai bạn tôi những rủi ro nhãn tiền của dự án. Và tôi nói cho họ biết dự án đầu tư nào mà đảm bảo chắc chắn tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng đều tiềm ẩn rủi ro. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Nếu họ đám đảm bảo tỷ suất lợi nhuận 40-50% như thế thì chắc chắn là cố tình lừa đảo.”

Mà hai bạn tôi cũng không phải dân lơ ngơ. Họ làm trong ngành tài chính! Một người thì bán sản phẩm tài chính lâu năm. Một người là Giám đốc huấn luyện nhân viên kinh doanh một tập đoàn tài chính đa quốc gia. Nhưng họ cứ như thiêu thân, xém tý nữa là mua các gói đầu tư của dự án lừa đảo Insider 21.

Nhờ tôi phản biện mạnh mẽ, mà hai người bạn tôi thoát vụ Insider 21, One coin. Nhưng sau đó họ lại dính vào dự án đào tiền ảo Sky mining.

Bạn tôi học và làm ngành tài chính mà còn bị lừa như thế thì dân thường sẽ như thế nào đây. Vì thế tôi liên tục viết facebook, viết trên các tờ báo nhằm giúp cho nhiều người biết bài học đầu tư cơ bản: “Nguyên tắc chính của đầu tư là lợi nhuận cao thì rủi ro cao. Mọi dự án đều có rủi ro. Hãy hiểu rõ rủi ro rồi ra quyết định đầu tư. Các chủ đầu tư chuyên nghiệp thường không dám đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng. Vì vậy nên thận trọng với các dự án đầu tư có đảm bảo chắc chắn tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Tỷ suất lợi nhuận được đảm bảo cao hơn ngân hàng nhiều lần thì chắc chắn là cố tình lừa đảo.” Không chỉ tôi, mà cũng có nhiều cảnh báo khác nữa, nhưng xem ra vẫn không “giác ngộ” được lòng tham của những người cố tình thiếu hiểu biết về đầu tư, tài chính.

Hãy thử nghỉ xem:

Condotel xịn mà cam kết trả 12% thì người ta sẽ đổ xô mượn tiền ngân hàng dưới 12%, để đầu tư. Hàng tháng có tiền dư ra đút túi, còn tài sản thì lại được tăng giá. Ngon quá chừng há.

Nhưng chủ dự án sẽ vận hành như thế nào để có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận 12%/ tài sản. Phải lớn hơn 12% để còn trả các chi phí khác, thì mới dư 12% trả cho người đầu tư. Khó. Khó lắm. Nếu đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp du lịch lưu trú tại Việt Nam thì chu1ngta sẽ thất họ không thể nào đạt được TSLN / tài sản cao như vậy.

Thế là Game over.

Té ra không dễ ăn, ông giáo à!

** Trong bài tôi dùng lãi suất ngân hàng cho dễ hiểu. Thật ra thì chỉ có lãi suất trái phiếu chính phủ xếp hạng AAA mới không có rủi ro. Ngân hàng cũng có rủi ro! Tuy vậy ở Việt Nam nhà nước đang bảo kê ngân hàng, nên xem như lãi suất ngân hàng rủi ro thấp.

Lâm Minh Chánh

Nhà sáng lập Trường đào tạo QTKD BizUni

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại