24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thái Đỗ

Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến các công ty lớn nhất thế giới giảm chi trả cổ tức từ 17% -23% trong năm nay hoặc con số có thể lên tới 400 tỷ USD.

Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson đã tính toán khoản chi trả cổ tức toàn cầu giảm 108 tỷ USD xuống còn 382 tỷ USD trong quý II năm nay, tương đương với mức giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009.
Chi trả cổ tức ở tất cả các khu vực đều sụt giảm ngoại trừ Bắc Mỹ. Trên toàn thế giới, 27% công ty cắt giảm cổ tức trong khi châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn một nửa đã cắt giảm cổ tức và 2/3 trong số đó hủy bỏ hoàn toàn việc chia cổ tức.
“Năm 2020 sẽ chứng kiến kết quả tồi tệ nhất đối với cổ tức toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng cổ tức toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 17% trong kịch bản tốt nhất. Ngược lại với kịch bản xấu nhất chúng tôi dự báo mức giảm có thể lên đến 23%”, Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson cho biết.
Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính
Nếu phân chia ra các nhóm ngành khác nhau cũng cho thấy sự khác biệt lớn trong việc cắt giảm cổ tức.
Các ngân hàng và công ty tài chính khác đã được Ngân hàng Trung ương châu Âu yêu cầu ngừng trả cổ tức, chiếm 45% trong tổng mức giảm cổ tức quý II của châu Âu xuống còn 77 tỷ USD.
Các công ty khai thác mỏ và dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá hàng hóa sụt giảm nghiêm trọng. Các công ty tiêu dùng hàng hóa xa xỉ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do việc phong tỏa dẫn đến chi tiêu tiêu dùng của người dân thấp hơn nhiều.
Ngược lại, cổ tức của các công ty công nghệ và viễn thông và chăm sóc sức khỏe tương đối không bị ảnh hưởng.
Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính
Sức bật của mảng công nghệ giúp Microsoft và Apple lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 công ty trả cổ tức hàng đầu thế giới trong năm nay. Nestle vẫn tiếp tục đứng đầu trong danh sách này.
Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận chứng khoán toàn cầu của Janus Henderson cho biết: “Xu hướng cổ tức đang phản ánh xu hướng trong xã hội và thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại”.
Ông cũng cho biết, một số yếu tố chính sẽ quyết định sự phục hồi của cổ tức mạnh mẽ như thế nào trong tương lai.
Hạc Hiên
TNCK

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522