menu
24hmoney
copy link Copy link
Sau này những dự án kiểu như của cocobay khi làm ăn thua lỗ là chuyển sang căn hộ chung cư để ở. Vậy lợi ích của nhà đầu tư của người mua căn hộ khách sạn này sẽ đi về đâu?

Cơ sở để Cocobay chuyển căn hộ khách sạn thành căn hộ để ở

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Cơ sở để Cocobay chuyển căn hộ khách sạn thành căn hộ để ở

Chính quyền Đà Nẵng vừa chính thức lên tiếng về cơ sở cũng như thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn tại dự án Cocobay thành căn hộ chung cư.

Một trong những thay đổi quan trọng được chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng kỳ vọng sẽ mở ra lối thoát cho dự án sau khi ngừng trả cam kết lợi nhuận 12%/năm bắt đầu từ năm tới là chuyển đổi căn hộ khách sạn (condotel) thành căn hộ chung cư để ở.

Trong khi hầu hết các dự án condotel đều bế tắc với thủ tục chuyển đổi thì chủ đầu tư Cocobay cho biết đã được chính quyền Đà Nẵng chấp thuận cho chuyển đổi một phần dự án thành căn hộ chung cư.

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng hôm nay chính thức ra thông báo xác nhận việc chuyển đổi này.

Sở Xây dựng cho biết, trong hai năm 2016 và 2017 đã cấp phép xây dựng sáu dự án căn hộ khách sạn với tổng cộng 7.590 căn hộ.

Đối với dự án Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire (sau này đổi tên thành Cocobay), Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn.

Ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có Quyết định 593/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, trong đó có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, chính quyền Đà Nẵng cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng thành căn hộ chung cư.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án Cocobay được phép chuyển đổi 554 trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại tháp đôi Cocobay Tower thành căn hộ chung cư và chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề.

Nhà chức trách Đà Nẵng cũng phê duyệt bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công trình phụ trợ, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, nhà xe… đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay lý giải thêm, cơ sở để Cocobay điều chỉnh được quy hoạch là dựa trên quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt năm 2011.

Thời điểm đó, dự án có tên Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở cao cấp The Empire với quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất kinh doanh lâu dài và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Ông Thành cho biết, việc chuyển đổi từ căn hộ khách sạn sang căn hộ chung cư để ở không hề dễ dàng đối với các dự án condotel bởi ngoài việc phải nộp thêm nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư phải có quỹ đất đủ rộng để xây dựng các công trình công cộng để phù hợp với quy hoạch nhà ở.

Sở dĩ các dự án condotel khác khó có thể chuyển đổi được vì không còn quỹ đất trong khi Cocobay có tổng diện tích đất lên tới 52ha và phần diện tích chưa xây dựng vẫn còn nhiều nên có đủ quỹ đất xây dựng thêm nhà trẻ, trạm y tế, trường học, nhà xe…

Tuy nhiên, đối với những toà xây dựng gần xong như Coco Ocean Resort, Coco Skyline Resort và Coco Ocean Resort & Spa, khó có thể bổ sung tất cả những tiện ích thiết yếu này nên cũng chỉ có thể chuyển đổi một nửa căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đối với các công trình đang xây dựng và chưa xây dựng trong dự án, chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng có ý kiến, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng điều chỉnh theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư dự án cũng phải triển khai đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, phù hợp với tiến độ công trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân đến ở.

Sở Xây dựng cho biết chi phí chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, thu nhập cam kết và xử lý hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và khách hàng là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng nên đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng/thỏa thuận đã ký để xử lý các vấn đề có liên quan.

Trường hợp có tranh chấp, Sở Xây dựng đề nghị liên hệ tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Theo phương án giải quyết khi chấm dứt trả thu nhập cam kết từ 1/1/2010, chủ đầu tư Cocobay đã đề xuất phí chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ căn hộ chung cư dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký.

Ông Thành lý giải chủ đầu tư đề xuất mức phí chuyển đổi này dựa trên chênh lệch giữa giá đất thương mại dịch vụ và giá đất ở khoảng 30%.

Lãnh đạo Công ty Thành Đô cho biết buộc phải chuyển đổi từ căn hộ khách sạn sang căn hộ chung cư vì không thể tiếp tục xây dựng và phát triển dự án theo mô hình condotel vì kinh doanh khó khăn và không thể cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel do chưa có quy định pháp lý nào liên quan đến vấn đề này.

Quỳnh Chi

theleader

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại