menu
24hmoney
copy link Copy link

Cơ quan Năng lương nguyên tử quốc tế bày tỏ quan ngại đối với tình hình tại Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Cơ quan Năng lương nguyên tử quốc tế bày tỏ quan ngại đối với tình hình tại Ukraine

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết Việt Nam quan ngại sâu sắc và chia sẻ quan tâm của các nước về an toàn và an ninh hạt nhân tại Ukraine.

Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã nhóm họp khẩn cấp theo đề nghị của Canada và Ba Lan để thảo luận về tác động của tình hình tại Ukraine tới an toàn và an ninh hạt nhân.
Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế nhóm họp khẩn cấp theo đề nghị của Canada và Ba Lan để thảo luận về tác động của tình hình tại Ukraine tới an toàn và an ninh hạt nhân.

Tham dự Cuộc họp có đại diện 173 nước thành viên IAEA. Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA, tham dự với tư cách thành viên Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023.

Phát biểu dẫn đề tại cuộc họp, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết, theo các thông tin IAEA nhận được từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Ukraine, Kiev đã "mất quyền kiểm soát" đối với nhà máy điện nguyên tử Chornbobyl, nơi đã từng xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng vào năm 1986.

Theo Tổng giám đốc Grossi, hiện chưa có báo cáo và số liệu chính thức về các thiệt hại cũng như rò rỉ phóng xạ tại các địa điểm nêu trên nhưng tình hình hiện nay đang tạo ra nguy cơ hiện hữu đối với an toàn và an ninh hạt nhân tại Ukraine.

Trên cơ sở các quy định về chức năng, nhiệm vụ của IAEA và tính nghiêm trọng của các hậu quả do sự cố hạt nhân mang lại, Tổng giám đốc IAEA đưa ra đề nghị 7 điểm đối với các bên liên quan nhằm bảo đảm an toàn và an ninh tại các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Các thành viên Hội đồng Thống đốc và các nước thành viên IAEA chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Ukraine, trong đó có các cơ sở hạt nhân của nước này.

Canada và Ba Lan đề nghị Hội đồng Thống đốc thông qua Nghị quyết yêu cầu Nga dừng các hành động có nguy cơ gây ra sự cố hạt nhân và tác động đến quá trình thanh sát của IAEA.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA tham dự với tư cách thành viên Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA tham dự với tư cách thành viên Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết Việt Nam quan ngại sâu sắc và chia sẻ quan tâm của các nước về an toàn và an ninh hạt nhân tại Ukraine.

Đại sứ nhấn mạnh, IAEA có chức năng xây dựng khuôn khổ và hỗ trợ các nước bảo đảm an toàn và an ninh trong quá trình phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, IAEA cũng được giao thực hiện cơ chế thanh sát nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân của các nước không nhằm mục đích quân sự.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đề nghị các bên liên quan tuân thủ nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế cũng như nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn và hướng dẫn của IAEA về bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, thanh sát hạt nhân để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Mặt khác, Việt Nam khẳng định IAEA là tổ chức quốc tế độc lập trong lĩnh vực chuyên môn về phát triển và ứng dụng công nghệ hạt nhân nên mọi hoạt động và quyết định của IAEA cần được xem xét và thông qua trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này.

Kết thúc Cuộc họp, Hội đồng Thống đốc đã thông qua Nghị quyết theo đề xuất của Canada và Ba Lan với tỷ lệ 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 5 phiếu trắng và 2 nước không bỏ phiếu.

Hội đồng Thống đốc IAEA là cơ chế bao gồm 35 nước thành viên, có chức năng xây dựng chính sách cho hoạt động của IAEA trong thời gian giữa hai kỳ Đại Hội đồng IAEA.

Hội đồng Thống đốc cũng có nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất Đại hội đồng thông qua chương trình hoạt động, ngân sách hàng năm của IAEA; xem xét việc gia nhập IAEA của các quốc gia; thông qua các Hiệp định về thanh sát hạt nhân giữa IAEA với các nước và chỉ định Tổng Giám đốc IAEA.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Chu An

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại