24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Cổ phiếu quốc dân

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu quốc dân

Ảnh Internet

Xã hội chúng ta có rất nhiều người chưa hề biết đến chứng khoán, họ cũng chả quan tâm đến xanh đỏ hàng ngày. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, họ lại biết đến doanh nghiệp. Họ mua cổ phiếu thực sự là "giữ", thực sự là đầu tư....

Tôi có một anh bạn làm nghề buôn bán ô tô, lâu lắm không gặp nhau. Vừa rồi, có việc tôi cần hỏi một chút về xe cộ. Sau khi giúp tôi các vấn đề xong, anh ấy có nói "Tôi nghe nói ông làm chuyên gia chiên chứng phải không. Tôi cũng mới mua một ít cổ phiếu, định hỏi ông xem có tốt không". Nghĩ thầm trong bụng "Thằng này khi đi học ghét môn kinh tế, có bao giờ đụng đến chứng cháo đâu nhỉ. Lạ thật".
Tôi mới hỏi "Vậy ông mua con nào". Hắn đáp "À tôi thấy trên TV quảng cáo nhiều, thế là tôi múc con Hòa Phát, chả biết nó thế nào". Tôi cười bảo "Món này chơi cũng không khó, nhưng cũng phải có một số tiêu chí. Ông mua chắc chắn là để kiếm lãi rồi, nhưng lãi bao nhiêu là ông vừa lòng, giá nào thì ông bán". Hắn bảo "Tôi mua đầu tư lâu dài 1-2 năm, thấy doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, nghe đồn hình như lãi to lắm, thì tôi mua thôi. Bao giờ bán thì ông bảo tôi là được".
Xã hội chúng ta có rất nhiều người chưa hề biết đến chứng khoán, họ cũng chả quan tâm đến xanh đỏ hàng ngày. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, họ lại biết đến doanh nghiệp. Họ mua cổ phiếu thực sự là "giữ", thực sự là đầu tư. Họ mới là cổ đông chân chính. Họ ý thức được cổ phiếu họ nắm giữ vì niềm tin vào doanh nghiệp, niềm tin vào nền kinh tế của đất nước. Những doanh nghiệp họ chọn thường là nổi tiếng, đang phát triển mạnh.
Còn nhớ hồi những năm 2006-2007, nói đến cổ phiếu thì phải nhắc đến SJS, BMC, PVX. Đó là những cổ phiếu nổi tiếng, được nhiều người quan tâm. Tưởng rằng sẽ trường tồn mãi. Thế mà chỉ sau hơn 10 năm, tất cả đã đi vào quên lãng. Ngay cả VNM một thời oanh liệt, ai mua đầu tư cũng có lãi, thì nay cũng đã khác. Dù sữa vẫn là mặt hàng thiết yếu, phục vụ người dân, nhưng có vẻ đã bão hòa, tăng trưởng chậm lại. Nếu sau này VNM có về vùng giá thấp hơn hiện nay, cá nhân tôi cũng sẽ không ngạc nhiên. Ngay cả những doanh nghiệp 100 năm ở Mỹ, cũng có lúc đi vào suy thoái. Ở chiều ngược lại, xuất hiện nhiều hơn các doanh nghiệp mới. Họ có thể là các tập đoàn đa ngành, nhắm vào những sản phẩm phục vụ xã hội. Tesla cách đây 10 năm là cổ phiếu thuộc dạng xu, còn bây giờ thì sao? Vingroup hồi 2012 giá còn dưới 20. Cũng dễ hiểu vì lúc đó không ai biết đến vai trò của VIN. Còn bây giờ đã thay đổi.
Đối với Nhà đầu tư giá trị, họ luôn trân trọng, giữ gìn các khoản đầu tư của mình. Họ thường có xu hướng chọn các cổ phiếu Bluechips, bản chất là của những tập đoàn lớn, hàng đầu. Họ coi đó là báu vật quốc gia, là thứ không phải để bán một cách dễ dàng. Nhưng đa phần chúng ta lại là những trader ngắn hạn. Cổ phiếu đối với chúng ta là "xèng", sẵn sàng bán mua lung tung trong một nốt nhạc. Rất nhiều bài học đã chứng minh, người giàu lại càng giàu hơn. Còn kẻ làm trader suốt đời "chỉ quét lá đa".
Chứng khoán là một môn có tính chu kỳ cao. Các doanh nghiệp niêm yết cũng vậy, sẽ có lúc thăng, lúc trầm. Tuy nhiên, sẽ có những cổ phiếu được coi là "quốc dân" trong một giai đoạn đủ dài. Nếu trước đây đó là VNM thì bây giờ có thể là HPG, VIC, TCB. Chúng ta không yêu quá đà cổ phiếu, nhưng ngược lại nên yêu Doanh nghiệp, nên đặt trọn niềm tin vào Doanh nghiệp.
Chỉ khi có đầy đủ sự tin yêu, việc nắm giữ lâu dài mới không bị áp lực. Rất nhiều lần tôi đã đề xuất phương pháp cho NĐT cá nhân là luôn chia Danh mục ra làm 2 phần, một phần để đầu tư lâu dài vào các cổ phiếu "quốc dân", một phần để thử vận may với sự nhanh nhạy của mình. Chỉ có như vậy, chúng ta mới không hối tiếc khi chứng kiến sự tỏa sáng của nhiều cổ phiếu về sau.
Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484