24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chớm vượt MA200, TNA liệu có đang ở chân sóng tăng?

Chuyên mục: Chứng khoán
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chớm vượt MA200, TNA liệu có đang ở chân sóng tăng?

CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) đã tăng hơn 10% trong tuần qua nhưng vẫn chưa được xem là mức tăng có thể làm hài lòng nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào cổ phiếu này.

CỔ PHIẾU THÉP CHẬM CHẠP VƯỢT MA200 SO VỚI CÁC MÃ TRONG NGÀNH
Trong tuần giao dịch biến động mạnh của thị trường vừa qua, cổ phiếu TNA vẫn có được mức tăng hơn 10%. Từ mức giá 13.850 đồng/cổ phiếu, TNA đã tăng lên 15.350 đồng/cổ phiếu. Điểm đáng chú ý là trong phiên 19/10, mặc dù thị trường đã điều chỉnh rất mạnh nhưng TNA cũng chỉ hạ độ cao về đúng nền giá đang được tích lũy trong 1 tuần trở lại đây.
Cổ phiếu này cũng nhanh chóng bứt qua cây nến thiết lập vào ngày đầu tuần của thị trường và cũng đồng thời đánh dấu việc thành công trong việc vượt ngưỡng MA200.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chớm vượt MA200, TNA liệu có đang ở chân sóng tăng?
TNA đã trễ sóng tăng của ngành Thép và thị trường chung.
Trong khi đó, các mã cùng ngành như HSG, HPG, NKG lại đã vượt MA200 từ rất lâu trước đó và đang trong giai đoạn liên tục lập kỷ lục giá mới trên sàn. So với các cổ phiếu cùng ngành, TNA có phần đi chậm và khá lạc lõng.
Với xu hướng nhóm ngành đã tăng mạnh, cùng với tín hiệu vượt vượt MA200, TNA có thể sẽ bước vào sóng tăng trễ hơn và có lẽ sẽ cũng gấp gáp hơn các cổ phiếu kể trên.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng ngưỡng MA200 trong quá khứ luôn là vùng rất khó chịu với TNA. Mã này có xu hướng buộc nhà đầu tư phải thi gan trong việc nắm giữ rồi mới hình thành một nhịp tăng rõ rệt. Đây là diễn biến đã từng xảy ra ngay trong nhịp tăng cuối năm 2019 của TNA khi cổ phiếu này dành tới 6 tháng giao dịch lờ đờ trên MA200.
Trước mắt, nhà đầu tư vẫn có thể bình tĩnh theo dõi chuyển động giá của TNA sau các phiên băng qua MA200. Cơ hội giải ngân có thể xuất hiện khi TNA kiểm tra lại ngưỡng MA200 với lực bán ra không lấn lướt do bên nắm giữ muốn thi "gan" và phe giải ngân lại bơm tiền vào thêm vào.
KẾT QUẢ 2021 SẼ ỔN ĐỊNH LẠI
TNA hoạt động trong 5 lĩnh vực chính: Kinh doanh sắt thép, phân phối thực phẩm ngoại nhập, bất động sản, điện máy, đầu tư giáo dục trong đó, mảng kinh doanh sắt thép vẫn là mũi nhọn kinh doanh chính chiếm hơn 90% doanh thu hàng năm.
Theo Mirae Asset (MAS), để tránh việc phụ thuộc mảng kinh doanh sắt thép, TNA đã có những động thái đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh: tìm kiếm thêm mặt hàng thép để kinh doanh mới, mở rộng hoạt động cho thuê văn phòng bằng cách thuê và cho thuê lại, tìm kiếm quỹ đất để phát triển mảng bất động sản.
Đồng thời, TNA cũng hợp tác đầu tư bất động sản với một số đối tác như Azure Group, CT Group, … để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực bất động sản.
Trong điều kiện kinh doanh năm 2020 khó khăn do Covid đã tạo động lực thúc đẩy TNA tìm thêm được 80 đối tác mới để mở rộng hoạt động phân phối thép với một số thương hiệu mạnh khác như Hòa Phát, Tuyên Quang, TungHo, …
Năm 2020, MAS cho biết doanh thu và lãi ròng hợp nhất của TNA đạt 5.381 tỷ và 51 tỷ đồng, lần lượt tăng 16,2% và giảm 62,0% so với cùng kỳ. Doanh thu mảng sắt thép ước đạt 4.786 tỷ đồng, tăng 10,4% cùng kỳ và biên lợi nhuận gộp ở mức 4,0% giảm nhẹ so với mức 4,1% cùng kỳ. Trong khi đó, mảng cho thuê văn phòng duy trì tỷ lệ lắp đầy 95% và duy trì mức doanh thu 45 tỷ, tương đương năm 2019.
Năm 2021, dự báo doanh thu và lãi ròng hợp nhất đạt 5.838 tỷ và 99 tỷ đồng, lần lượt tăng 8,5% và 95,8% cùng kỳ nhờ. Mảng sắt thép đạt 5.082 tỷ đồng, tăng 6,2% nhờ sự phục hồi của nền kinh tế, kích cầu đầu tư công và mảng văn phòng cho thuê đạt doanh thu 47 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% nhờ tăng tỷ lệ lắp đầy lên mức 97%.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chớm vượt MA200, TNA liệu có đang ở chân sóng tăng?
Mai Hương
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484