24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Cổ phiếu ngân hàng là động lực cho thị trường bứt phá trong tháng 4

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng là động lực cho thị trường bứt phá trong tháng 4

Theo VDSC nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính hỗ trợ thị trường trong tháng 4 nhờ triển vọng kinh doanh tích cực và dòng tiền của các quỹ ETF trong kì tái cơ cấu sắp tới.

Chúng tôi dự đoán tăng trưởng LNTT 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi của chúng tôi là 26% trong năm 2021. KQKD Q1 còn khả quan hơn với LNTT tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kì vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.
Trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điềm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và VNDiamond. Trong đợt tái cơ cấu lần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kì vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ đang thu hút vốn rất mạnh từ đầu 2021) khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉsố trong khi KDH đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.
Cũng theo bộ phận phân tích của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại
Trong một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị hơn 29.379 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi không xem đây là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ nước ngoại mới. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng). Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên chúng tôi kì vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.
Cổ phiếu ngân hàng là động lực cho thị trường bứt phá trong tháng 4
VDSC cũng khuyến nghị nên đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm
Chúng tôi ưu tiên phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong giai đoạn này của thị trường khi VN Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý từ đầu tháng 4. Cụ thể, chúng tôi tập trung vào các cổ phiếu có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi” và có kì vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021. Sau khi mùa ĐHCĐ kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 sẽ cần được xem xét lại đặc biệt là yếu tố cơ bản về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để.
Ngọc Diệp (Theo VDSC)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484