24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Cổ phiếu năng lượng "nóng" trở lại, nhưng trong bao lâu?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu năng lượng "nóng" trở lại, nhưng trong bao lâu?

 Từ chỗ gần như không được chú ý tới trong năm ngoái, các cổ phiếu năng lượng một lần nữa lại trở thành “con cưng” của Phố Wall. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá các cổ phiếu năng lượng đã tăng 17% trên chỉ số S&P 500 nhờ giá dầu tăng và kỳ vọng kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Thảm họa thiên nhiên ở bang Texas (Mỹ) trong tuần này với các trận tuyết rơi dày đã dẫn đến sản lượng dầu của Mỹ sụt giảm 30% và khiến giá dầu WTI tăng trên 60 USD/thùng. Tính đến ngày 18/2, sản lượng khai thác giảm hơn 40%. Như thường lệ, tất cả những điều này đã khiến các nhà phân tích phải điều chỉnh lại kỳ vọng của họ đối với giá dầu và ngành năng lượng.
Theo công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat, cổ phiếu ngành năng lượng có thể tăng thêm 66% nếu giá dầu đạt 80 USD/thùng và mức tăng 17% của các cổ phiếu này kể từ đầu năm đến nay diễn ra mà không có bất kỳ sự hỗ trợ rõ rệt nào từ các nhà đầu tư tổ chức.
Mức tăng này duy trì trong bao lâu phụ thuộc vào thời gian lạnh giá ở Texas. Theo những dự báo mới nhất, bang này sẽ trải qua một đợt lạnh nữa trước khi tuyết tan và nhiệt độ trở lại mức trung bình trong năm. Tuy nhiên, việc phục hồi sản lượng dầu và quá trình lọc dầu (do các nhà máy lọc dầu phải đóng của vì mất điện) có thể mất nhiều thời gian hơn.
Thời gian băng tuyết càng kéo dài, giá dầu sẽ càng cao bởi Mỹ đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng tăng của giá dầu và cổ phiếu năng lượng có thể giảm đi một chút sau khi Saudi Arabia chấm dứt việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày với dự kiến sẽ thông báo điều này tại cuộc họp OPEC + tiếp theo vào đầu tháng Ba tới đây.
Một triệu thùng dầu/ngày sẽ không thay thế tất cả sản lượng bị thiệt hại tại Mỹ khi tổng sản lượng sụt giảm do băng tuyết ở Texas có thể lên tới 16 triệu thùng vào đầu tháng Ba, theo Bloomberg.
Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi liệu giá dầu có thể đạt 80 USD/thùng hay không. Điều này sẽ đòi hỏi sự sụt giảm sản lượng kéo dài hơn nữa, kết hợp với gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ khởi động nền kinh tế lớn nhất thế giới, cùng với việc tiêm chủng hàng loạt dự kiến sẽ giúp nhu cầu về dầu quay trở lại thời điểm trước đại dịch.
Tuy nhiên, kế hoạch "giải cứu" trị giá 1,9 nghìn tỷ USD vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua và việc tiêm phòng sẽ mất ít nhất vài tháng nữa để tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng, với rủi ro các biến thể mới của coronavirus có thể đảo ngược sự suy giảm số ca mắc mới ở Mỹ và châu Âu.
Nói cách khác, tình hình dầu vẫn biến động mạnh - thậm chí còn biến động hơn bình thường. Điều này có nghĩa là những dự báo lạc quan từ tuần này có thể trở nên bi quan trong một tháng, như thường xảy ra khi những sự kiện không lường trước được khiến thị trường từ dư cung sang thâm hụt.
Sự thật mà nói, thị trường dầu đã cân bằng trước khi đợt băng tuyết ở Texas xảy ra, điều này giải thích cho việc giá tăng mạnh. Thật không may cho những nhà đầu cơ giá lên, sự sụt giảm của giá dầu có thể mạnh tương tự khi thời tiết trở lại bình thường ở Texas.
Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đấu Thầu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484