24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Cổ phiếu chứng khoán bừng sáng

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu chứng khoán bừng sáng

Việc thị trường khởi sắc, VN-Index vượt 1.300 điểm vào cuối tháng 5 và thanh khoản vượt hơn 15.000 tỷ đồng mỗi phiên đã giúp cho các công ty chứng khoán thắng lớn. Cổ phiếu chứng khoán vì thế cũng bừng sáng.

Đơn cử lợi nhuận trước thuế quý I của Công ty chứng khoán SSI ghi nhận lên tới 528,3 tỷ đồng. Dựa trên các phân tích khả quan, SSI đặt kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu là 1.870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt xa kỷ lục lợi nhuận 1.623 tỷ đồng mà công ty chứng khoán này đạt được vào năm 2018.
Công ty chứng khoán Bản Việt cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý I đạt 364 tỷ đồng, tăng 306% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2021, chứng khoán Bản Việt đặt kế hoạch doanh thu 2.050 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.250 tỷ đồng.
Những con số trên được đưa ra dựa trên tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam và xây dựng trên cơ sở VN-Index sẽ dao động quanh 1.250 điểm vào cuối năm 2021. Tức là nếu từ đây đến cuối năm, thị trường giữ vững 1.300 điểm hay cao hơn thì lợi nhuận của chứng khoán SSI hay Bản Việt còn gia tăng hơn nữa.
Sự phấn khởi còn diễn ra ở Công ty chứng khoán HSC khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 400 tỷ đồng trong quý I và hoàn thành tới 1/3 kế hoạch năm. Các công ty thuộc top 10 khác như VPS, VnDirect, TCBS... kết quả kinh doanh cũng rất lạc quan trong các tháng đầu năm.
Các nghiệp vụ mang lại lợi nhuận cho các công ty chứng khoán là cung cấp dịch vụ môi giới, tự doanhcho vay margin. Lượng tài khoản mở mới tiếp tục gia tăng đột biến cho thấy dòng tiền từ người dân đang đổ mạnh vào thị trường chứng khoán. Thanh khoản mỗi phiên của thị trường từ mức giao dịch chỉ dưới 5.000 tỷ đồng, đã tăng vọt lên trên 10.000 tỷ đồng, rồi 15 nghìn tỷ đồng dẫn đến tắc nghẽn hệ thống HoSE. Thậm chí giá trị khớp lệnh các phiên trong tháng 5 đã dao động lên đến trên 20 nghìn tỷ đồng tương đương với thị trường số 1 Đông Nam Á Singapore.
Đáp ứng nhu cầu đầu tư của thị trường, các công ty chứng khoán cũng không ngần ngại tung ra các gói cho vay margin với quy mô kỷ lục. Dư nợ margin SSI vượt 10.800 tỷ đồng vào ngày 31/3/2021, tương đương với dư nợ cho vay của một ngân hàng nhỏ. Ở các công ty chứng khoán lớn như VPS, HSC, VnDriect, dư nợ margin đều trong tình trạng cho vay trên 100% vốn chủ sở hữu, thậm chí tiệm cận mức tối đa 200%.
Bên cạnh đó, mảng ngân hàng đầu tư tại một số công ty chứng khoán có thế mạnh về hoạt động này như SSI, HCM, Bản Việt có thể bật tăng trở lại khi nhiều thương vụ M&A xuất hiện sau một thời gian dài dồn nén vì giãn cách xã hội.
Đơn cử như thương vụ Alibaba rót 400 triệu USD vào nền tảng tiêu dùng CrownX; Tập đoàn Sumitomo Mitsui thông báo tung ra 1,37 tỷ USD để sở hữu 49% vốn cổ phần trong Công ty tài chính tiêu dùng FeCredit... Theo tiết lộ của Công ty chứng khoán Bản Việt, tổng giá trị danh mục ngân hàng đầu tư của công ty ước đạt 50.000 tỷ đồng, với các thương vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính tiêu dùng, tiêu dùng, bất động sản, logistics và nông nghiệp dự kiến sẽ chốt mức giá thỏa thuận và ghi nhận lợi nhuận trong năm nay.
Dù vậy, rủi ro cho các công ty chứng khoán trong thời gian tới cũng không nhỏ. Sau thời gian được kiểm soát, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại với quy mô và tốc độ lây lan khá nhanh. Điều này có thể gây tổn hại đến kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp niêm yết và viễn cảnh chung của VN-Index trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, lạm phát vẫn còn là một ẩn số. Theo các chuyên gia phân tích, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2021 sẽ có nhiều thách thức khi Mỹ và nhiều nước tung ra các gói kích thích kinh tế, giá dầu thô thế giới lại tăng mạnh. Lạm phát tăng cao có thể khiến chính sách tiền tệ bị siết chặt lại, trong khi nó còn làm giảm thu nhập thực tế của các doanh nghiệp.
Nam Minh
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484