menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyen Tuan Anh
24HMoney đã kiểm duyệt

Cổ phiếu chứng khoán bị xả báo hiệu điều gì?

Phiên giảm điểm của thị trường hôm nay khá đặc biệt, không phải nằm ở con số -13 điểm của VNIndex mà là sự sa sút của nhóm cổ phiếu mang tính chất chỉ báo. Đó là nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán phiên hôm nay đều giảm điểm rất mạnh, áp lực xả hàng lớn. Đây là diễn biến đáng quan tâm bởi trong suốt giai đoạn tăng từ tháng 4 vừa qua của VNIndex, nhóm cổ phiếu chứng khoán chỉnh rất ít. Kể cả trong những pha điều chỉnh mạnh của thị trường, dòng chứng khoán cũng thường chỉ chỉnh nhẹ và sau đó bật lên rất nhanh.

Không chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số VNIndex, song dòng chứng khoán lại đóng góp tiếng nói quan trọng bởi nó giống như chỉ báo của dòng tiền đầu cơ. Với đặc thù là biên độ tăng – giảm cực kỳ rộng, hầu hết dân đầu cơ đều rất thích cổ phiếu chứng khoán và thường có ít nhất một mã chứng khoán trong danh mục.

Vì vậy, việc cổ phiếu chứng khoán bị xả mạnh có thể hiểu là dòng tiền đầu cơ đang muốn chốt lời. Đây cũng là tín hiệu cho thấy áp lực bán có thể gia tăng trong giai đoạn tới.

Áp lực này cũng rất hợp lý khi kết hợp với những thông tin vĩ mô kém tích cực. Trong cuộc họp lãi suất ngày hôm qua, FED cho thấy khả năng neo lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ tạo áp lực tỷ giá và chiến lược hạ lãi suất của NHNN Việt Nam. Dòng tiền ngoại – vốn đã bán ròng nhiều tháng qua cũng sẽ chưa muốn quay lại thị trường.

Điều thú vị là, những áp lực bán này cũng phù hợp với kịch bản mà Tuấn Anh và FinPeace nhắc tới trong status trước. Đó là kịch bản VNIndex di chuyển sideway trong mô hình tam giác. Sau 3 lần di chuyển va đập vào các cạnh của tam giác, điểm số sẽ có lần thứ 4 chạm vào đáy dưới của mô hình.

Trong lần chạm xuống cạnh dưới này áp lực bán chắc chắn sẽ lớn. Nếu áp lực bán phá vỡ hỗ trợ, điều chúng ta cần làm là quản trị danh mục.

Trong trường hợp thị trường kiểm định thành công, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng thị trường sẽ bật lên, kết thúc mô hình cờ đuôi nheo và vượt đỉnh một lần nữa.

Nói như vậy để nhà đầu tư hiểu rằng chúng ta vẫn chưa có gì cần phải lo lắng. Thay vì nhìn vào sự tăng giảm của 1, 2 phiên đơn lẻ, điều chúng ta cần làm vẫn là tiếp tục quan sát, quản trị tốt tỷ trọng danh mục để có thể ứng biến trong bất kỳ kịch bản nào.

Peace,

Cổ phiếu chứng khoán bị xả báo hiệu điều gì?
Cổ phiếu chứng khoán bị xả báo hiệu điều gì?
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyen Tuan Anh

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,124.44

+2.95 (+0.26%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
9 Yêu thích
6 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại