24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Cổ phiếu châu Âu ngập sắc xanh; Dữ liệu PMI tăng trưởng

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu châu Âu ngập sắc xanh; Dữ liệu PMI tăng trưởng

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận số cổ phiếu tăng điểm áp đảo trong phiên giao dịch thứ Sáu, tiếp tục đà tăng mạnh từ phiên trước khi dữ liệu kinh tế vững chắc làm tăng sự lạc quan về triển vọng của khu vực.

Vào lúc 3:50 AM ET (0850 GMT), chỉ số DAX của Đức tăng 0.3%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0.4%, trong khi chỉ số FTSE 100 giảm 0.4%. FTSE 100 giảm điểm khi mà đồng bảng Anh tăng mạnh đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty xuất khẩu trong chỉ số.
Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh đã tăng 9.2% so với tháng 4, đây là mức tăng đáng kể so với mức 5.1% của tháng trước, và cho thấy người tiêu dùng đang quay trở lại các cửa hàng khi các hạn chế được gỡ bỏ và các cửa hàng dần mở cửa trở lại .
Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng nhận được tin tức tích cực về kinh tế khi dữ liệu PMI của Đức và Pháp tiếp tục tăng trưởng. Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã báo cáo sự phục hồi mạnh mẽ của mảng dịch vụ trong tháng 5, giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các quốc gia này ngay cả khi các nhà máy phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt và gián đoạn.
Các chỉ số chính của châu Âu đã đã tăng mạnh vào thứ Năm - với DAX tăng 1.7%, CAC 40 tăng 1.3% và FTSE 100 tăng 1% - khi khẩu vị của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro trở lại.
Credit Suisse (SIX: CSGN) đã nâng khuyến nghị đầu tư vào chứng khoán Châu Âu lên mức ‘triển vọng’ vào thứ Năm, với lý do kinh tế tại châu Âu đang bắt kịp sự phục hồi, cùng định giá tốt, thanh khoản cao.
Một động thái từ WHO đã ủng hộ cho khuyến nghị này, khi Giám đốc khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các loại vắc-xin đang được sử dụng ở lục địa này - từ Pfizer / BioNTech, AstraZeneca (NASDAQ: AZN), Moderna (NASDAQ: MRNA ) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) - dường như có thể bảo vệ người dân khỏi các biến thể đang lưu hành.
Đối với tin tức về công ty, cổ phiếu Richemont (SIX: CFR) tăng 5.5% sau khi công ty hàng xa xỉ đề xuất tăng gấp đôi cổ tức, phản ánh lợi nhuận ròng tăng 38% trong năm tài chính 2020/21.
Cổ phiếu BMW (MI: BMW) tăng 1.6% sau khi nhà sản xuất ô tô Đức cho biết họ sẽ phải dành ra 1 tỷ euro (1.2 tỷ đô la), ít hơn so với các lo ngại ban đầu, cho khoản tiền phạt chống độc quyền dự kiến ​​của châu Âu vì cáo buộc thông đồng với các đối thủ .
Cổ phiếu của Lufthansa (DE: LHAG) giảm 4.9% khi dòng họ Thiele, cổ đông lớn thứ hai trong hãng hàng không Đức, bán hơn một nửa cổ phần của mình.
Giá dầu giảm vào thứ Sáu, tiếp tục đợt bán ra gần đây khi các nhà giao dịch bắt đầu tính đến khả năng nguồn cung dầu thô Iran quay trở lại.
Iran và các cường quốc trên thế giới đã đàm phán từ tháng 4 về việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 về việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Các cuộc đàm phán này dường như đang đạt tiến triển sau khi Tổng thống Iran cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển của nước này.
Hợp đồng tương lai dầu thô Hoa Kỳ giảm 0.3% ở mức 61.74 đô la/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0.6% xuống 64.75 đô la. Cả hai hợp đồng đều giảm khoảng 5% trong tuần này và đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Ba.
Ngoài ra, hợp đồng vàng tương lai cũng giảm 0.2% xuống 1,877.70 USD/oz, nhưng vẫn đang trên đà tăng tuần thứ 3 liên tiếp, trong khi cặp EUR/USD giao dịch thấp hơn 0.1% ở mức 1.2218.
T.T
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484