24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Cổ phiếu châu Á đồng loạt giảm mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu châu Á đồng loạt giảm mạnh

Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc phiên đóng cửa ngày 12/8/2021. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã ghi nhận mức giảm mới trong phiên giao dịch ngày 20/8 trong khi chỉ số trên thị trường chứng khoán Hong Kong chứng kiến mức giảm thấp nhất trong vòng 10 tháng qua trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc siết chặt các quy định quản lý, ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư.

Khép phiên giao dịch, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 466,61 điểm, tương đương 1,84%, xuống còn 24.849,72 điểm. Mức giảm hàng tuần của Hang Seng là 5,8% và đây là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Các chỉ số khác cũng trong tình trạng tương tự. Chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) để mất 38,22 điểm, hay 1,1%, xuống 3.427,33 điểm, mức thấp nhất trong 2 tuần qua. Còn chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 267,92 điểm, tương đương 0,98%, và đóng phiên với 27.013,25 điểm.
Những chính sách quản lý mới của chính quyền Trung Quốc trong các lĩnh vực từ thương mại điện tử, gọi xe công nghệ cho tới công nghệ giáo dục đã khiến các nhà đầu tư cảm thấy không an tâm. Ước tính, chỉ trong 1 tuần, hơn 560 tỷ USD giá trị thị trường đã "bốc hơi" khỏi các thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hong Kong khi các quỹ đầu tư mất niềm tin vào các cổ phiếu vốn từng được "ưa thích". Ông Dave Wang, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Nuvest Capital ở Singapore, nhận định hầu như hàng ngày đều có những thông tin không mấy tích cực.
Tâm điểm của tình trạng bán tháo tập trung vào lĩnh vực công nghệ, vốn rất phổ biến với các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư lo ngại rằng không thể đánh giá được hết rủi ro pháp lý trước các quy định siết chặt của Chính phủ Trung Quốc.
Các chỉ số công nghệ trượt dốc mạnh trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Theo đó, cổ phiếu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba giảm 2,6%, trong khi đó, hãng công nghệ Tencent chạm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua, cổ phiếu của công ty vận chuyển thực phẩm Meituan giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua.
Giám đốc điều hành Louis Tse của công ty môi giới Wealthy Securities tại Hong Kong cho biết có tâm lý đổ xô bán tháo vào thời điểm này, mọi người thấy một người bán ra và họ cũng làm như vậy.
Kết quả là Alibaba ghi nhận chỉ số P/E (phản ánh mối quan hệ giữa giá cổ phiếu với lợi nhuận sau thuế trong một năm của công ty) thấp nhất kể từ khi hãng này niêm yếu cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York hồi năm 2014. Còn đối với Tencent thì chỉ số P/E rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 8 năm.
Thanh Hương
(TTXVN)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484